Cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Việc này đôi lúc giống như việc sống hai cuộc sống khác nhau, nhưng mang lại hiệu quả nếu bạn vừa muốn tạo ra một kênh giao tiếp cho thị trường mạng xã hội, vừa muốn giữ lại không gian riêng để làm việc hoặc kết nối với những người thân thiết.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Vài năm trước, mình có một quyết định cho bản thân, đó là xây dựng một thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Dù cho sơ khai, đây chỉ là nơi mình muốn thể hiện và đăng những gì mình muốn được người khác nhìn thấy.

Mình sẽ vẫn giao tiếp và hoạt động như bình thường, nhưng việc giao tiếp và kết nối với những người thân thiết hoặc đối tác sẽ được diễn ra ở một tài khoản khác, không cập nhật hoạt động, hay nội dung cá nhân, và sẽ chỉ giao tiếp với những người mình thường xuyên tiếp xúc ở ngoài đời thật.

Việc này đôi lúc giống như việc sống hai cuộc sống khác nhau, nhưng mang lại hiệu quả nếu bạn vừa muốn tạo ra một kênh giao tiếp cho thị trường mạng xã hội, vừa muốn giữ lại không gian riêng để làm việc hoặc kết nối với những người thân thiết.

Và, việc xây dựng “thương hiệu” đó cho đến nay đã có những hiệu quả tích cực. Nên mình muốn viết bài này để chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân trong thời đại mà, khi quảng cáo thương mại đã quá đại trà, người tiêu dùng đã bắt đầu mỏi mệt với việc bị bao vây thông tin và đang dần có thói quen mua sắm dựa trên thương hiệu cá nhân.


1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân, nói dễ hiểu là hình ảnh và những từ khóa mà người khác nhớ về bạn.

Nếu bạn không định hình thương hiệu cá nhân với một người, việc xuất hiện trong bộ nhớ của người khác có xác suất bằng 0, và đây đôi khi là đang nói đến khách hàng của bạn.

Thương hiệu cá nhân đặc biệt cần thiết đối với những bạn làm freelancer như mình, vì 100% bạn sẽ phải tự đi tìm đối tác, khách hàng và quảng bá bản thân.

Vậy nên, việc khách hàng không đưa bạn vào danh sách những người tìm đến trong lĩnh vực mà bạn đang làm, sẽ là một thảm họa.

Mình đã có một bài viết rất dài về thương hiệu cá nhân mà bạn có thể tham khảo thêm ở đây: https://ponivibe.com/thuong-hieu-ca-nhan-cua-ban-la-gi/

Còn đối với bài viết này, mình sẽ đi sâu vào kinh nghiệm xây dựng thương hiệu đó.


2. Lợi ích của thương hiệu cá nhân

Khiến bạn nổi bật

Như đã nói ở trên, ở khía cạnh công việc, thương hiệu giúp bạn nổi bật khỏi những ứng cử viên khác trong danh sách tìm đến từ khách hàng của bạn.

Định hình thương hiệu cũng giống như việc mỗi khi nghĩ đến cà phê thì những cái tên như Starbucks, Highland hay The Coffee House sẽ tự dưng nhảy ra khỏi đầu bạn, và nếu nói đến từ khóa “cà phê sang chảnh” hay “cà phê để làm việc” thì bạn đã biết từ khóa đó thuộc về những thương hiệu nào rồi đó.

Và nếu bạn không tạo dựng thương hiệu cá nhân, thì bạn sẽ giống như những cửa hàng cà phê hoạt động nhỏ lẻ, ít được ghi nhận bởi khách hàng mục tiêu của chính nó.

Việc đầu tư xây dựng thương hiệu là một hoạt động “lấy công làm lời” nếu bạn không có nguồn vốn đầu tư quảng bá sản phẩm của bạn.

Đôi khi, một thương hiệu cá nhân tốt còn hoạt động hiệu quả gấp mấy lần so với các campaign PR rầm rộ. Đó là lý do vì sao giới influencer và KOL ngày càng phát triển và chứng tỏ tính ảnh hương trong vòng kết nối của họ, so với các chiến dịch quảng cáo đại trà và tốn kém khác.

Bạn xinh đẹp, có gu thời trang thì khách hàng sẽ tự tìm đến hỏi mua những thứ bạn đang mặc chứ chưa cần đến việc bạn có quảng bá hay không.


Hỗ trợ networking

Thương hiệu cá nhân còn góp phần giúp bạn kết nối với những người bạn mong muốn.

Bạn muốn mở rộng network của mình đến những người có ảnh hưởng, hoạt động trong những lĩnh vực nhất định với một mức độ nổi tiếng nhất định, thì bản thân bạn phải là một người có một sự thu hút, hoặc ít nhất là có nội dung.

Trừ những người có mục tiêu kết nối với cộng đồng, đa số những người dùng “chất” thường rất khắt khe trong vòng kết nối của họ, vậy nên việc bạn thể hiện như thế nào trên mạng xã hội sẽ quyết định bạn có thể kết nối với họ hay không.

Nên nhớ tính năng của Facebook giúp bạn mở rộng đến những người có cùng tính chất, đặc điểm, vậy nên vòng kết nối của bạn càng nhiều những người “chất”, bạn sẽ càng được gợi ý đến những người xung quanh họ và ngược lại.


Định hình chính bạn

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

Một tác dụng “phụ” khác của việc xây dựng “thương hiệu” đó là hỗ trợ bạn định hình nó trong thực tế.

Việc xây dựng bản thân trở thành một “người viết”, “sống tối giản” hay “sống và làm việc hiệu quả” khiến mình luôn được tự nhắc nhở rằng đó là lối sống mình phát triển và muốn trở thành.

Hiện nay mạng xã hội là một bữa ăn chính không thể thiếu, nên thay vì chỉ dùng như một nơi để đọc những tin tức vô bổ, không nguồn gốc hay những bài viết ít giá trị, hãy thay điều đó bằng việc kết nối với những người có tầm nhìn, hay có những giá trị đáng để học hỏi, và cũng biến mình trở thành một người có giá trị, ở một khía cạnh nào đó.


3. Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

Mình là một người lười biếng nên lại càng không muốn việc gì tiêu hao sức lực của mình nhưng không mang lại lợi ích.

Nên thay vì để newfeed cuốn mình vào những câu chuyện hay những dòng trạng thái vô nghĩa. Mình chủ động xây dựng trang cá nhân và biến đó thành nơi giao lưu với những người mình thấy họ có một giá trị cá nhân nhất định. Và đây là cách mình xây dựng điều đó:

– Có trách nhiệm với những gì mình thể hiện trên MXH

MXH là một môi trường ảo và dù gì cũng sẽ là nơi khai thác triệt để thông tin của bạn dù cho bạn không muốn.

Miễn phí cũng có cái giá của nó.

Nhưng thay vì chỉ để MXH khai thác 1 chiều, hãy biết tận dụng chiều ngược lại bằng việc thận trọng trước các thông tin mà người dùng khác sẽ được nhìn thấy khi tiếp xúc với trang cá nhân của bạn.

Ý thức có trách nhiệm với nội dung của mình chính là yếu tố đầu tiên và then chốt quyết định sự thành công của việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

– Chỉnh chu về hình thức

Hình thức ở đây là hình ảnh và nội dung.

Hãy thử lướt qua danh sách gợi ý kết bạn của Facebook và xem thử mình ấn tượng với tài khoản nào.

Chắc chắn những tài khoản có hình ảnh người thật, đầu tư chỉnh chu và có nội dung cá nhân nhất định sẽ thu hút hơn.

Nếu bạn không muốn thể hiện hình ảnh thật thì cũng có nhiều cách để khiến bạn có một thương hiệu riêng bằng cách tự tạo ra hình ảnh đó, bằng logo, ảnh hoặc hình vẽ, bất cứ thứ gì thể hiện “đây là tôi, và tôi khác những người còn lại”.

Từ ngữ và câu chữ bạn sử dụng phải tôn trọng ngôn ngữ mà nó thể hiện, đồng thời các thông tin cá nhân phải được sàng lọc và chọn lựa, như việc thể hiện nơi bạn làm việc sẽ khiến cho bạn đáng tin cậy hơn những người sử dụng một số nơi làm việc “ảo” khác.

– Kiểm soát nội dung của bản thân

Đăng tải, thích, bình luận và chia sẻ là 4 hoạt động căn bản mà người khác sẽ nhìn thấy bạn thực hiện.

Vậy nên, nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu, từng thứ mà bạn chia sẻ hay đăng tải cũng thể hiện bạn là ai, sở thích của bạn là gì hay “gu” của bạn như thế nào.

Và hơn hết, hãy cẩn trọng với việc chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, vì ngoài những tác động có thể xảy ra như ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân của bạn, bạn còn có thể vô tình ủng hộ hay phản bác những sự kiện đang xảy ra một cách vô thức và hành động này gián tiếp ảnh hưởng đến những người được đề cập trong chia sẻ của bạn.

Một lần nữa, hãy có trách nhiệm với nội dung của bạn.

– Làm rõ tính cách của bạn trên mạng xã hội

xay-dung-thuong-hieu-ca-nhan

Những người càng cá tính, càng có phong cách riêng càng dễ gây chú ý đối với người khác, như việc một cô gái xinh đẹp dễ dàng thu hút ánh nhìn.

Nhưng vì trên mạng xã hội không phân biệt thật giả, nên cái bạn có là nội dung.

Cách bạn like, những thứ bạn đăng tải hay giọng điệu khi bạn bình luận, giao tiếp quyết định bạn là ai, là người người khác nhìn thấy như thế nào, dù cho điều này có thể khác hoàn toàn với cách bạn giao tiếp với người thân thiết.

Bạn không thể cùng lúc chia sẻ những nội dung mang tính giáo dục nhưng sử dụng từ ngữ không phù hợp, điều này sẽ tạo nên mâu thuẫn và giảm độ tin cậy với chính “thương hiệu” mà mình đang sử dụng.

– Và cuối cùng, hãy trung thực.

mang-xa-hoi

Dù cho mạng xã hội là ảo, nhưng rồi bạn sẽ phải duy trì lâu dài hoặc tiếp xúc ngoài đời thật nếu điều đó có liên quan đến công việc.

Nên dù cho có “sống ảo” cũng đừng quên đi bản chất thật, vì nếu cứ chạy theo những thứ không phải mình thì đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ mệt, trừ phi bạn quyết tâm theo đuổi con người mà bạn đang muốn trở thành.

Người dùng mạng xã hội rất thông minh, họ cũng đánh giá được đâu là giá trị thật và đâu là những gì bạn chỉ tạo dựng vì mục đích nào đó.

Nên hãy trung thực.

xay-dung-thuong-hieu


Mình là một người hướng ngoại và rất muốn kết nối với những người có những giá trị cá nhân nhất định, để học hỏi và chia sẻ lẫn nhau.

Vậy nên, nếu bạn có một năng khiếu, một lĩnh việc hay một điều thú vị, dù chỉ là biết cách dọn dẹp sắp xếp góc làm việc sao cho gọn gàng, sạch đẹp hay trồng một cái cây, thì cũng đừng ngần ngại thể hiện nếu đó là điều bạn muốn. Bạn sẽ không biết ai đang đọc và hứng thú với những gì bạn viết và chia sẻ đâu, vì đó là bản chất của mạng xã hội.

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

HOẶC ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ 30 PHÚT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Work

NỘI DUNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI – Do & Don’t

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất. Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing trên mạng xã hội không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

xEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC