Lifestyle,  Mindfulness

Tại sao mình không thích make-up?

Make-up là một nhu cầu làm đẹp từ ngàn xưa và một nền công nghiệp đồ sộ vào ngày nay. Thế nhưng, vẫn có một số người như mình, không thích make-up và luôn cảm thấy việc sử dụng quá nhiều mỹ phẩm cũng có nhiều bất cập đối với bản thân cũng như với môi trường, và sau đây sẽ là lý do tại sao.


Trước khi bắt đầu vào bài viết này, mình nghĩ nên làm rõ cho mọi người trước.

Đây là bài viết dưới góc nhìn và quan điểm cá nhân, hoàn toàn ủng hộ việc đóng góp ý kiến và không nhắm đến bất kỳ một cá nhân hay khái niệm tiêu biểu nào.

Mọi người hãy đón nhận dưới hình thức một góc nhìn (có thể) rất khác so với thế giới quan của bản thân, để tham khảo và có một cái nhìn mới về một chủ đề rất phổ quát và quen thuộc – làm đẹp.

Vậy nhe.


Những ai có quen biết hoặc tiếp xúc mình bên ngoài, nếu có dịp tiếp xúc trước trên mạng xã hội, sẽ thấy đây có thể được nhìn nhận là hai bản thể khác nhau của cùng một người.

Nói một cách khái quát, thì mình bên ngoài rất không để tâm đến ăn mặc, hình thức, hay thậm chí là làm đẹp bên ngoài.

Mình không có khái niệm mỹ phẩm và tất nhiên là cũng không thích make-up quá đậm. Chẳng qua là vài cây son để dành cho công việc rồi thôi, cũng không quan trọng nhãn hiệu, màu sắc.

Tất nhiên mình là một người yêu chuộng thẩm mỹ, và cũng quan tâm đến việc chăm sóc và làm đẹp chính mình, nhưng cái mình chú trọng hơn là nuôi dưỡng nét đẹp bền vững từ bên trong, trước khi xét đến khía cạnh hình thức bên ngoài.

Việc mình không trang điểm và cũng không thích make-up, chắc chắn là phải có lý do, và bài viết này là để giải thích cho điều đó, nếu bạn có quan tâm.


Quan điểm “cái đẹp” của mình khác với mọi người

Những người quen biết mình sẽ hiểu rằng cái đẹp mình đánh giá cao là cái đẹp tự nhiên, hoàn toàn tự nhiên chứ không phải là “trông tự nhiên”.

Khi tiếp xúc và nói chuyện với một người, mình rất thích quan sát người đó.

Từ điệu bộ, cử chỉ, cho đến chuyển động, cơ mặt đều mang đến cho mình những cảm giác rất thích thú.

Mặt khác, vẻ đẹp của một người không chỉ biểu hiện qua vẻ đẹp hình thức, mà còn qua năng lượng họ toát ra và vẻ đẹp nội tại của chính người đó.

Mình nghĩ đó là lý do mà các tác phẩm nhiếp ảnh nổi tiếng và được đánh giá cao, thường là các tác phẩm khắc họa chân thực và sống động nhất bản thể của một con người, đặc biệt là người già, vì các đường nét, nếp nhăn của họ rất đẹp và tự nhiên.

Việc tiếp cận với một người con gái trang điểm quá đậm hoặc dày, khiến cho mình cảm thấy như phải gỡ bỏ đến vài lớp bao bọc mới thật sự “tiếp xúc” được với họ, và mình cũng không muốn người khác có cảm giác giống vậy với mình, nên mình không trang điểm.

Có những người phụ nữ xung quanh mình, thường hay bảo rằng hôm nay không make-up nên hơi ngại ngùng, nhưng thực ra nhìn họ lúc đó đáng yêu và gần gũi hơn, và vẻ tự nhiên của họ tự dưng sẽ mang đến sự thiện cảm.

Rất dễ phân biệt nếu một người đang thật sự cười hay chỉ giả vờ cười qua nếp nhăn đuôi mắt, chính vì thế mình rất thích nhìn nếp nhăn đuôi mắt khi họ cười, điều này mang đến một cảm giác chân thật trong cảm xúc, mà thông thường, phụ nữ sẽ ái ngại về điều này và sẽ tìm mọi cách để che giấu đi.

Có lẽ với cơ số người, khái niệm “đẹp” của mình sẽ hơi khác người và hơi mới, nhưng đây cũng chính là lý do khiến mình không thích make-up, vì mình yêu chuộng cái đẹp tự nhiên.


Tại sao phải ngăn cản vòng tuần hoàn tự nhiên?

Các liệu trình trẻ hóa da ngày nay cứ được rao bán nhan nhản không thua gì hàng bánh mì buổi sáng.

Đủ mọi hình thức “thượng vàng hạ cám” từ những hũ kem vài trăm ngàn đến những gói liệu trình vài triệu đến vài chục triệu.

Từ nhỏ mình đã hơi có chút thắc mắc về vấn đề này, và cảm nhận không lẽ chẳng ai giống mình, không thích những điều trái tự nhiên và đi ngược với chu trình căn bản của con người hay sao?

Nhưng đầu năm nay, trong quyển Wabi Sabi – Triết lý của người Nhật về vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, mình đã tìm được khái niệm mà mình tìm kiếm bấy lâu.

Đó là, một trong những cách để tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, là chấp nhận những điều không hoàn hảo, thậm chí xem nó là một đặc ân, như việc chứng kiến bản thân già đi một cách hạnh phúc, vì đó là quy luật tự nhiên không ai chống lại được.

Xã hội đang quy chuẩn cái đẹp thành một tầm tuổi nhất định, người trẻ thì muốn mình trông già đi, chững chạc lên còn người lớn thì luôn muốn kéo dài thanh xuân.

Mình nghĩ nếu không có định kiến chỉ những cô gái của tuổi thanh xuân mới xinh đẹp mà ở mỗi độ tuổi sẽ là một vẻ đẹp khác nhau, thì có lẽ phái đẹp đã không phải khổ sở đuổi theo phần đẹp nhất của đời mình và tự quan niệm là người khác cũng sẽ như vậy, nếu không sẽ là không đúng với quy chuẩn của xã hội.


Đâu mới là vũ khí nhan sắc bất kể độ tuổi, giới tính?

Đó là sự tự tin.

Đây là điều không ai mua cũng không ai bán.

Mà phải là điều mà mỗi người, bất kể nam nữ đều phải tự xây dựng từ bên trong.

Dù bạn tin hay không, nhưng nói chuyện với một cô gái tự tin luôn thú vị hơn là một cô gái chỉ có mỗi vẻ đẹp bên ngoài.

Mình đã từng gặp một vài trường hợp mà mình đánh giá là rất khiếm nhã, dù họ có mối quan hệ tương đối lâu dài với mình, nhưng mỗi lần gặp mình đều sẽ bảo là: “Sao không đánh son lên, nhìn như xác khô.” Hoặc “Đánh son lên đi!”, đáng nói là những người này đa phần là nam giới.

Nếu là nữ giới với nhau, mình nghĩ ai cũng biết “nỗi khổ” mỗi khi phải lấp hàng tá mỹ phẩm lên người.

Từ hồi tiểu học mình đã biết mình không thích make-up, khi đôi lúc phải trang điểm để tham gia chương trình ở trường.

Lớn lên thì mình chỉ chịu được son tầm vài tiếng khi có công việc, sau đó nếu không trôi đi thì mình cũng tự bôi đi.

khong-make-up

Mình là người yêu thích tự do từ những điều nhỏ nhặt như vậy.

Thay vì son phấn, mình muốn tạo được ấn tượng từ cung cách làm việc, cách ăn nói hoặc sự tự tin của bản thân.

Việc không dùng mỹ phẩm đôi lúc khiến bạn nổi bật, giữa tất cả những nét mặt hao hao giống nhau, tuy chưa biết là tiêu cực hay tích cực, nhưng ít nhất là sẽ được người khác nhớ đến, mà đôi khi đó là tất cả những gì bạn cần.


Mình là người không thích sự phụ thuộc

khong-make-up

Phương châm sống của mình là thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Nên bất cứ điều gì cản trở việc mình phản ứng tình huống cũng đều được loại thải.

Những người thường make-up thường sẽ thiếu tự tin khi thiếu lớp make-up, và chuyện này sẽ ngăn bạn phản ứng một cách linh hoạt với những điều diễn ra bất ngờ, ví dụ như việc gặp một người quen khi bạn chưa kịp chuẩn bị trước.

khong-make-up

Việc phụ thuộc vào bất cứ thứ gì đều không nên, vì điều này ràng buộc bạn với một thứ khác ngoài chính bản thân bạn, trong khi căn bản ai cũng đã sở hữu một vẻ ngoài nhất định, ngũ quan hài hòa.

Dù bạn tin hay không, khuôn mặt bạn dù xấu hay đẹp cũng đã trải qua sự sắp xếp rất bài bản của tạo hóa mà chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng gây ra sự không tương hợp, đó là lý do ai đó sẽ dễ bị nhận ra nếu thay đổi kết cấu của bất kỳ bộ phận nào trên khuôn mặt.

khong-make-uo

Quan trọng hơn, lớp make-up lâu dần sẽ có tác dụng như một lớp mặt nạ, mà nhiều khi bỏ lớp mặt đó ra sẽ là hai người hoàn toàn khác nhau.

Nếu điều đó tạo khoảng cách quá lớn sẽ tạo ra một sự khó chấp nhận, đặc biệt là với những người thân cận, như là người yêu hoặc vợ/chồng.

Một cô gái bình thường bỗng dưng xinh đẹp sẽ dễ chấp nhận hơn là một cô gái nhìn rất xinh đẹp nhưng lúc tiếp xúc gần gũi lại không thể nào nhận ra.


Vẻ đẹp thật sự mà mình theo đuổi

dep

Là vẻ đẹp từ bên trong cơ thể và tâm hồn.

Từ khi quyết định làm freelancer và ăn uống tại nhà, mình cảm thấy da dẻ được cải thiện nhiều và sức khỏe có vẻ tốt hơn khi mình cứ phải đi suốt bên ngoài và ăn uống không kiểm soát.

Thời điểm này thì bạn bè cũng có nói là mình nhìn có vẻ tươi tắn hơn, và đó là tất cả những gì mình cần.

dep

Ngoài ra thì mình còn luyện tập thể dục và điều này khiến mình cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn, tâm trạng cũng tốt hơn.

Bên cạnh đó, với lối sống mà mình đang theo đuổi – thân thiện với môi trường cũng là một lý do khiến mình không thích make-up, với khối lượng rác thải mà nó thải ra, chưa kể đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng, thì mình nghĩ việc không sử dụng mỹ phẩm hoặc trang điểm là hợp lý và cần thiết.Một tờ giấy mỏng còn có hai mặt.

Thì tất nhiên quan điểm của mình cũng có những mặt trái của nó.

Nền công nghiệp làm đẹp phát triển thịnh vượng từ xưa cho đến nay chắc chắn phải có lý do của nó.

dep

Và việc làm đẹp hình thức bên ngoài bằng các hình thức khác nhau vẫn đem đại những lợi ích nhất định và không thể phủ nhận đối với những người thật sự cần phải sử dụng.

Bài viết này mang đến một góc nhìn khác về làm đẹp của cá nhân mình, hi vọng nhận được sự nhìn nhận khách quan và mang tính đóng góp của mọi người.

3 Comments

  • T D. Ng

    Thời đại các cô gái biết trang điểm, làm đẹp từ khá sớm như bây giờ thì quan điểm của bạn dũng cảm đey :D. Xin cho bài viết 1 like, vì cùng quan điểm về vẻ đẹp, hướng tới vẻ đẹp bền vững hơn là bề ngoài hữu hạn. Keep it up.

  • P.H

    Chị như nói hộ lòng em vậy. Em bây giờ mới chỉ dùng son thôi nhưng mỗi lần ra đường mà để mặt mộc là lại cảm thấy tự ti vô cùng.

  • alexis tran

    đọc xong những dòng này của chị em nhận thấy bản thân mình còn rất nhiều thiếu sót khi sống quá phụ thuộc vào quan điểm của người khác áp đặt vào mình.Đôi khi những bài học quý giá lại xuất phát từ những điều giản dị chân thành đúng không chị.Cám ơn chị đã truyền năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published.