TẠI SAO BẠN KHÔNG THỂ HẠNH PHÚC HƠN?

Đã bao nhiêu lần bạn nhìn cuộc sống hạnh phúc của người khác và ước rằng mình cũng được như vậy?

Bao nhiêu lần bạn tự hỏi liệu mình có hạnh phúc khi đạt được điều đó không?

Hay chỉ đơn giản tự hỏi tại sao mình luôn thấy chán nản, buồn bã thay vì tràn đầy năng lượng.

Câu trả lời không nằm ở ai khác, mà ở chính bạn.

Câu trả lời này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng thật sự nếu bạn biết được lý do và cách thức điều chỉnh, bạn sẽ khiến bản thân dễ chịu hơn rất nhiều.

1.  Hạnh phúc không đại trà

Hạnh phúc khi bạn trúng số 100 tỷ khác hoàn toàn với việc một người nào đó trúng số 100 tỷ, cho dù giá trị của niềm vui nhìn chung có vẻ giống nhau.

Mỗi người có một thang đo cảm xúc khác nhau. Ví dụ, trên thang điểm 10, với 0 là mức tiêu cực nhất và 10 là vui vẻ nhất, thì có người sẽ dao động từ 2 đến 7, trong khi một người khác là từ 5 đến 9. Điều này hình thành do các tính chất sinh học bên trong não bộ và đa phần là do gene cấu thành.

Chính vì thế, nếu bạn sinh ra là một người lạc quan, yêu đời thì xin chúc mừng, bạn ít có khả năng cảm nhận các cảm xúc tiêu cực so với những người có chỉ số thấp hơn. Tuy vậy, người ở các mức độ cảm xúc thấp có thể sản sinh một số khả năng nhất định mà những người có cảm xúc tích cực hơn không thể.

Bản thân mình là một người cực kỳ nhạy cảm và thường mang cảm xúc tiêu cực nhiều hơn. Nhưng sau khi tìm hiểu căn nguyên và biết được về chỉ số cảm xúc, mình đã có thể dễ dàng chấp nhận và tìm kiếm các phương pháp cải thiện cảm xúc của bản thân.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, do tính chất bản năng, nếu mức cảm xúc của bạn tối đa là 7 và bạn tìm được cách để cải thiện như thay đổi môi trường, áp dụng các phương pháp cân bằng như thiền hoặc các lối sống lành mạnh thì chỉ số của bạn sẽ tiến triển tích cực, nhưng không thể tối đa như những người bẩm sinh có chỉ số cảm xúc tích cực hơn.

Chính vì thế, đừng bận tâm nếu đã cố gắng nhiều nhưng vẫn không thể lạc quan và vui vẻ như người khác.

Hãy tận hưởng cảm xúc và giá trị của chính mình, vì chính những điều này vẫn tiềm ẩn những nguồn năng lượng mà người khác không thể có được.

2. Hạnh phúc khi nhận được lương 10 triệu hay 100 triệu đều giống nhau

Khó tin có đúng không?

Nhưng hãy ngẫm lại một chút, có phải khi còn nhỏ bạn đã từng hạnh phúc khi mua được một chiếc điện thoại đồ chơi mới đến mức gần như ôm lấy khi ngủ, khi ăn, và khoe gần hết bọn trẻ trong xóm tầm 3 lần/ngày. Cảm xúc này cũng xuất hiện khi bạn được sắm một chiếc Iphone đời mới toanh, nhưng lần này bọn trẻ trong xóm được thay bằng 100 likes trên bức ảnh “đập hộp” bạn mới đăng hôm qua.

Rõ ràng một chiếc Iphone có giá trị gấp gần cả ngàn lần so với chiếc điện thoại đồ chơi, nhưng bạn có chắc bạn hạnh phúc hơn 1000 lần không?

Vấn đề vẫn là nằm ở chỉ số cảm xúc.

Cảm xúc của bạn có giới hạn, chính vì thế dù có hạnh phúc đến đâu, thì nó vẫn sẽ dừng lại ở mức tối đa mà não của bạn sở hữu.

Điều này đặt ra câu hỏi, vậy mục tiêu phấn đấu cho mức lương 100 triệu là vô nghĩa hay sao?

Chắc chắn không thể là vô nghĩa.

Nhưng thay vì chờ đợi một hạnh phúc kỳ diệu sẽ tìm đến khi bạn đạt được thành công, hãy tận hưởng từng phút giây bạn đạt dần đến mục tiêu đó.

Người ta thường để phiền não của quá khứ và lo lắng về tương lai phá hỏng hiện tại.

Bạn đang mất ăn, mất ngủ để đạt được thành công, giàu có trong tương lai, để những lo lắng về tiền bạc, danh vọng tước mất quyền tận hưởng một buổi sáng thảnh thơi đọc quyển sách yêu thích, nói chuyện với người mình yêu, hay chỉ đơn giản là không làm gì cả.

Giàu có để được gì?

Để được làm chính xác những điều bạn có thể làm ngay lập tức, vậy tại sao không tận hưởng ngay bây giờ?

3. Để thật sự hạnh phúc hơn

Mình không nói những điều này để bạn bỏ hết mọi thứ và tận hưởng, mà là để bạn chậm lại và cảm nhận hạnh phúc trong từng khoảnh khắc mỗi ngày chỉ bằng một vài bước đơn giản.

Hãy lên kế hoạch.

Làm nhiều việc hôm nay không có nghĩa là ngày mai sẽ không phải làm gì.

Cuộc sống ngày nay đảm bảo bạn sẽ luôn bận rộn. Nên thay vì cứ dồn ép bản thân với hàng tá deadlines, hãy dành thời gian sắp xếp cuộc sống, đưa ra thứ tự công việc, việc nào quan trọng làm trước. Sự chuẩn bị sẽ tiết kiệm thời gian một cách đáng kinh ngạc.

Vì vậy, hãy dành thời gian lên kế hoạch, thay vì bừng tỉnh trong một cơn sóng công việc ập đến khiến cả ngày của bạn như một đống hỗn loạn không lối thoát. Hãy dọn dẹp và cảm nhận hạnh phúc của việc mọi thứ đều đã được sắp xếp và bạn chỉ cần tiến hành từng bước một trong sự vô tư, thoải mái.

Hãy đặt mục tiêu

Mục tiêu khiến bạn theo dõi được quá trình, đóng vai trò một dấu phẩy nhỏ nhắn cho phép bạn dừng lại và hài lòng với chính mình vì những gì vừa làm được.

Đừng đặt mục tiêu quá xa, quá lớn.

Một vận động viên chạy bộ sẽ thua ngay từ vạch khởi điểm nếu đặt mục tiêu là điểm cuối cùng của quãng đường, hãy đặt mục tiêu mỗi 200m chạy. Đừng ghi mạnh dạng mục tiêu “Ốm 5kg trong 1 tháng”, hãy đặt mục tiêu đến phòng tập vào 7 giờ mỗi thứ ba và năm, nhớ tự khen mình khi đã hoàn thành một ngày tập.

Không ai sẽ luôn động viên bạn ngoài bản thân bạn. Hãy tập hạnh phúc với chính mình.

Hãy dừng lại.

Đúng vậy, hãy tạm dừng một lát, 5 phút để đưa mắt ra khỏi màn hình, nhìn người bên cạnh, quan sát xung quanh, uống một ly nước hay ra ban công hóng gió.

Cơ thể bạn có giới hạn, nên việc tàn nhẫn nhất là bắt ép bản thân làm việc không ngừng nghỉ một phút giây nào.

Rồi sau khi hoàn thành bạn chẳng còn lại gì ngoài một cơ thể rệu rã, mệt mỏi, chẳng có lấy một chút sinh khí để tận hưởng sự thảnh thơi, như vậy để làm gì?

Đừng nhìn người khác.

“Thành công được mỗi người định nghĩa theo cách khác nhau.

Đừng nên chạy theo thành công của người khác và cũng không nên áp đặt thành công cho ai cả.”

Chúng ta thường tốn cả đời để so sánh mình với người khác mà không có lấy một giây phút tự nhìn nhận lại chính mình. Tại sao lại so sánh với người khác khi họ sinh ra trong điều kiện khác, chịu các áp lực khác và thậm chí chẳng còn nói cùng một ngôn ngữ. Trong khi bản thân mình với mình của 1 tuần trước, 1 tháng trước, 1 năm trước đã tốt hơn chưa?

Hãy bỏ qua những lời so sánh từ người khác, họ không phải là bạn.

Chính bạn sẽ biết khi nào bạn đạt được điều gì, đã học được gì so với mình của hôm qua và đã làm được điều gì mà đã từng nghĩ không bao giờ làm được. Hãy tự khen bản thân, tự hào với chính mình, tập làm điều này trước khi chờ đợi khen ngợi hoặc công nhận từ người khác. Bạn sẽ tìm ra động lực từ chính bản thân mình và từ đó hạnh phúc cũng với chính bản thân mình.

Sống lành mạnh.

Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc với một cơ thể ốm yếu hoặc một tâm hồn héo hon.

Đây là nền tảng để bạn có thể cảm nhận hạnh phúc. Nên đừng giành thời gian chú ý đến người khác nữa, hãy quan tâm đến chính mình.

Bao lâu rồi bạn chỉ ăn thức ăn bên ngoài, thức ăn nhanh? Lần cuối cùng bạn vận động là khi nào? Một tuần bạn uống bia bao nhiêu lần? Đừng lấy lý do công việc.

Có hàng tá người không uống bia, tụ tập nhưng vẫn hạnh phúc và thành công đúng như cách họ muốn. Tương tự cũng có những người vừa sống lành mạnh lại có thể hoàn thành công việc, thậm chí tốt hơn bạn.

Mình thậm chí thức dậy, thấy bản thân khỏe mạnh sảng khoái thôi đã thấy vô cùng dễ chịu rồi, chứ chưa cần làm điều gì quá to tát.

Tận hưởng hiện tại.

Đây là điều quan trọng nhất, mà theo quan sát của mình, rất nhiều người xung quanh đang quên mất.

Họ cuống cuồng trong công việc, chạy theo những con số mà vẫn không tìm thấy niềm vui. Vì con số hay tiền bạc rốt cuộc không thể làm bạn vui bằng việc được nói chuyện thoải mái với người mình thích, tận hưởng một buổi sáng trong lành chẳng phải làm gì hay chỉ đơn giản là dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Mọi thứ hạnh phúc bạn mong chờ đều tồn tại ngay ở hiện tại, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi.

***

Không thể qua chỉ một bài viết ngắn hoặc một vài bước cơ bản để khiến bạn cảm thấy hạnh phúc ngay lập tức.

Hạnh phúc không phải là thuốc aspirin hiệu quả tức thì.

Hạnh phúc là những thay đổi nhỏ nhặt tạo nên những biến đổi lớn dần theo thời gian.

Mỗi ngày luyện tập một chút, không có điều gì nhanh chóng mà bền vững cả. Hãy thật kiên nhẫn và ngắm nhìn bản thân thay đổi. Đó là điều kỳ diệu nằm ngay trong chính bản thân bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *