Ta nói gì khi ta nói về sức khỏe

Mình thấy con người ngày nay thật lạ.

Người ta có thể nắm được mọi thứ diễn ra bên ngoài, nhưng lại luôn thờ ơ với những gì diễn ra bên trong, trong khi đó lại là nguồn cơn phát sinh ra toàn bộ những thứ khác.

Chăm sóc sức khỏe bản thân có liên hệ mật thiết với việc tác động tới môi trường xung quanh.

Nếu bạn biết cách chăm sóc cơ thể và quan tâm đến sức khỏe, bạn sẽ biết việc môi trường bị ảnh hưởng tai hại như thế nào đến sức khỏe bản thân.

Bạn sẽ biết ô nhiễm môi trường đất gây tổn hại đến nguồn thực phẩm ta đưa vào cơ thể, nguồn thực phẩm đó gây hại đến sức khỏe của chúng ta, và với những tiêu cực ta tiếp nạp vào, ta lại quay về tàn phá môi trường, vòng lặp này dẫn đến những hậu quả nan giải đối với tương lai của thế giới như ngày nay.

Do mình khó có thể tác động đến môi trường nói chung, nên mình chọn cách quan tâm đến chính mình trước tiên. Vì mình quan niệm là chỉ khi chăm sóc được bản thân, thì mình mới có tư cách nói về những thứ cần hơn nữa sự quan tâm.


ENZYME DIỆU KỲ – Bộ sách cho những người yêu chuộng sống lành mạnh

Dù rất yêu thích bộ sách này, mình vẫn phải nói đây là bộ sách có thể khiến bạn mất niềm tin hoàn toàn vào nguồn thực phẩm bạn đang ăn, đặc biệt khi nơi bạn đang sống là Việt Nam.

Đây là bộ sách của một bác sĩ người Nhật, người đầu tiên thực hiện thành công phương pháp mổ nội soi rất đại trà trong thời đại hiện nay.

Do chuyên môn là một bác sĩ về đại tràng, nên ông dường như quan tâm hơn nhiều đến khía cạnh ăn uống, và đây lại cũng chính là nguyên nhân cơ bản nhất cho tất cả những gì diễn ra trong cơ thể con người.

“You are what you eat.”

Rõ ràng bạn sẽ cảm nhận được điều này nhiều hơn khi tiến hành thay đổi thói quen ăn uống mà điều này dẫn tới việc thay đổi cả con người bạn về sau.

Cơ bản ban đầu thì mình đã là một người bài xích cực đoan với những thứ như bia, rượu, thuốc lá, nhưng như thế có lẽ vẫn là chưa đủ.

Theo những gì mình đọc được từ bộ sách này, và rất nhiều các tài liệu khác, thì có những thứ được quảng bá rầm rộ là tốt cho sức khỏe, vẫn chưa hẳn hoàn toàn là tốt, đơn cử như thịt và sữa bò.

Thịt, sữa bò, thật sao?

Đúng là như vậy, không những không tốt mà còn cực kỳ gây hại cho sức khỏe của bạn, lý do thì rất nhiều nên mình sẽ không kể ra đây mà khuyên mọi người hãy dành thời gian đọc để tìm hiểu nguyên do.

Riêng mình đã có những người bạn ngưng uống các chế phẩm từ sữa và nhận lại những biến chuyển tích cực cho cơ thể, nên mình có cơ sở tin điều này có phần nào đó là đúng.


Tại sao mình lại hay nói về sức khỏe?

Vì mình rất ít khi thấy mọi người, đặc biệt là người trẻ, lên tiếng về vấn đề này.

Đa phần họ chỉ lên tiếng với bác sĩ sau khi đã gặp vấn đề.

Nhưng cơ bản chữa bệnh không bao giờ bằng phòng bệnh.

Sống lành mạnh không có nghĩa bạn sẽ loại trừ hoàn toàn khả năng nhiễm bệnh, mà là nâng cao và bảo vệ chất lượng sức khỏe của bạn tối đa, để tận hưởng cuộc sống và sử dụng sức khỏe những khi cần thiết.

Mình thấy đa phần những người trẻ xung quanh mình đều có một lý do hoặc một cơ sở để phung phí sức khỏe, như bỏ bữa do bận rộn, thức khuya do công việc, uống nhiều bia rượu do quan hệ xã hội, ai cũng có cơ sở để giải thích cho những thói quen xấu, nhưng rồi đến khi sức khỏe mất đi, bạn có còn muốn dựa vào những lý do đó nữa hay không?

Mình có thể nói về rất nhiều chủ đề được giới trẻ quan tâm, có thể nắm thóp những tin tức giật gân nhất để lấy được nhiều sự chú ý, làm những thứ cô đọng và màu sắc hơn cốt để giữ chân những người có lỡ xem qua những gì mình viết, nhưng mình chọn không làm điều đó.

Sức khỏe là vấn đề nghiêm túc, cần sự đầu tư thời gian và quan tâm đúng mực, không phải một sự sơ lược chụp giật để rồi thực hành không có cơ sở.

Để nói về sức khỏe, mình không chỉ phải đọc, tìm hiểu mà còn phải thực hành để chứng minh điều đó ít nhất đúng với bản thân mình, vì thể cho nên những điều mình viết ra có thể chỉ ở mức độ trải nghiệm cá nhân, nhưng có sự đầu tư và mong muốn chia sẻ thông tin đến mọi người, vì đây là cách duy nhất để bảo vệ tất cả mọi thứ đang bảo vệ chúng ta.

Chỉ khi quan tâm đến sức khỏe của chính mình, các mối quan tâm khác mới được đưa về đúng quỹ đạo của nó.


Đến khi nào chúng ta mới biết, thực ra tiền không mua được gì cả

Một khi sức khỏe lên tiếng, thì triệu phú hay một người bình thường đều có số mệnh giống nhau.

Dù cho y học có đang phát triển, nhưng nếu chăm chỉ uống thuốc kèm theo uống bia, bạn nghĩ y học sẽ nâng đỡ bạn được bao lâu?

Chính mình, một người vốn dĩ không có quá nhiều thói quen tiêu cực, nhưng vẫn luôn cố gắng để nạp thêm nhiều thứ tích cực hơn cho sức khỏe, cũng đã cảm nhận được những thay đổi rõ rệt, nếu không muốn nói là thần kỳ, thì mình nghĩ chính bạn cũng sẽ đạt được điều mình mong muốn nếu bắt đầu quan tâm và lắng nghe nhiều hơn cơ thể mình.

Trong Yoga người ta thường được khuyên nên lắng nghe cơ thể, trong từng nhịp thở, đó không phải là những điều buồn cười như bạn đang nghĩ đâu, cho đến khi bạn biết được sức mạnh của việc lắng nghe và tử tế với cơ thể mình.

Hãy bắt đầu rèn luyện những thói quen tốt, tìm kiếm niềm vui một cách bền vững hơn là những thứ có tác dụng tức thời nhưng trái tự nhiên.

Sức khỏe là thứ tài sản không ai có quyền lấy đi khỏi bạn ngoài chính bản thân bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *