Social Media Manager+: Ngách freelance không thể bỏ lỡ trong năm 2022

Việc tìm kiếm 1 người quản trị thông thái cho “mặt tiền ảo” của nhãn hàng cũng chính là điều mà rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. Và điều này khiến cho nghề Social Media Manager trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và dự kiến là sẽ vô cùng tiềm năng trong tương lai. Vậy nên, ở năm 2022, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về ngách việc làm này, thì điều bạn cần biết là gì?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hãy nghĩ lại xem, ngày nay các quyết định mua hàng từ 1 thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng nhiều nhất ở đâu?

Ở cửa hàng trên phố hay trang Fanpage của cửa hàng đó?

Mình nghĩ 90% câu trả lời sẽ là từ Fanpage, vì ở đó bạn sẽ có nhiều thông tin hơn từ thông tin sản phẩm, giá cả, cho đến lịch sử kinh doanh và cách mà các khách hàng khác phản hồi.

Điều này cũng khiến cho 1 Fanpage đôi lúc mang giá trị còn lớn hơn nhiều so với mặt bằng kinh doanh đắt đỏ.

Do đó, việc tìm kiếm 1 người quản trị thông thái cho “mặt tiền ảo” của nhãn hàng cũng chính là điều mà rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Và điều này khiến cho nghề Social Media Manager trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và dự kiến là sẽ vô cùng tiềm năng trong tương lai.

Vậy nên, ở năm 2022, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về ngách việc làm này, thì điều bạn cần biết là gì?

1. NGƯỜI DÙNG NGÀY CÀNG YÊU CHUỘNG MUA HÀNG TRÊN SOCIAL MEDIA

Ở Việt Nam, tính đến năm 2022 thì có khoảng 76 triệu người dùng mạng xã hội (theo báo cáo của ORI Agency) trong tổng dân số 97 triệu dân, tương đương gần 80% dân số.

Trong số đó có 35% có mục tiêu sử dụng social media để thực hiện hành vi mua hàng, tương đương gần 34 triệu người, và 1 cơ số người còn lại dù có xu hướng sử dụng cho các mục đích khác như kết nối hay giải trí cũng có khả năng trở thành tệp đối tượng mua hàng.

Và về cơ bản mà nói, thì bất cứ doanh nghiệp nào sử dụng social media thì đều có cơ hội tương đương để tiếp cận nguồn khách hàng khổng lồ này.

Thế nên, trong suốt vài năm trở lại đây, chúng ta đã thấy một làn sóng phát triển vượt bậc của việc quảng cáo trên social media, và thậm chí một số nhãn hàng còn biến đây thành kênh mua bán chính thay vì các kênh bán hàng truyền thống.

Livestream và influencer phát triển ngoạn mục và trở thành 2 ngành công nghiệp mới thu hút nguồn nhân lực mạnh mẽ không phân biệt độ tuổi.

Thế nhưng, để phát huy tối đa tất cả những thế mạnh này lại không hề dễ dàng, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần 1 điểm nối để đồng bộ hoá hình ảnh và nội dung từ Fanpage cho đến thông điệp truyền thông dưới hình thức livestream hay influencer, và Social Media Manager+ là một mắc xích không thể lý tưởng hơn.

2. NGHỀ CŨ MÀ MỚI: SOCIAL MEDIA MANGER+ (SMM+)

Dấu “+” ở đây tượng trưng cho rất nhiều thứ: nhiều nền tảng, nhiều kỹ năng, và đương nhiên cũng là nhiều nội lực hơn.

1 Social Media Manager+ được mình định nghĩa là làm được nhiều hơn công việc của 1 người quản lý kênh mạng xã hội, bao gồm cả kỹ năng lên nội dung, thiết kế hình ảnh và tối ưu hiển thị trên một nền tảng nào đó. Đôi khi, người này còn có khả năng làm thêm các công việc của một Partnership như liên hệ booking KOL hay viết được các bài viết trên báo chí như một PR Specialist.

Và đây dường như là công việc của một Agency “mini” được thực hiện bởi 1 người duy nhất, và hoàn toàn có khả năng, thậm chí là cực kỳ tối ưu về mặt thời gian.

Nếu làm được điều này, đây sẽ là 1 nhân lực có thể tạo ra một lợi thế cạnh tranh cực kỳ lớn trên thị trường, nhưng lại hoàn toàn không quá phức tạp mà chỉ cần sự đầu tư nghiêm túc trong 1 thời gian nhất định.

Hơn thế nữa, 1 freelancer theo nghề này lại còn tạo 1 điều kiện lý tưởng khi thay vì dùng thời gian ở văn phòng cho 1 công ty duy nhất, họ có thể tự học, tự đào tạo bản thân làm việc cho nhiều doanh nghiệp, và đương nhiên với mức thu nhập hợp lý hơn.

Tuy vậy, đây cũng là một bức tranh đa sắc chứ không hoàn toàn là màu hồng, vì 1 người làm độc lập dẫu dư dả hơn về sự tự do nhưng sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn, đơn cử như sự bất ổn định, cân đối về tài chính, hay phải học thêm (rất) nhiều kỹ năng…

Vậy nhưng, điều này cũng hợp lý vì chỉ khi bạn làm những điều những người khác không sẵn sàng làm thì bạn mới có được sự khác biệt duy nhất.

Và nếu bạn đã sẵn sàng, thì chắc chắn cơ hội đang ngồi sẵn để chờ đón bạn.

3. SMM+ TRONG 2022, BẠN CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

2022 thật sự là năm bùng nổ của Social Media tại Việt Nam. TikTok Shop ra mắt biến nền tảng này trở thành một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với thị trường E-commerce dẫn đầu cho trào lưu Social Commerce. Đây là 1 cụm từ đã quá phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam, mọi thứ dường như chỉ mới bắt đầu, thế nên trở thành SMM+ nghĩa là bạn đang là một trong những người đầu tiên nắm bắt xu thế này, vả tất nhiên sẽ có lợi thế cạnh tranh của những người tiên phong nếu bắt đầu từ năm 2022.

Một khảo sát chỉ ra rằng: thế hệ trẻ hiện nay chuyển sang mạng xã hội (chiếm 53,2%) để nghiên cứu thương hiệu nhiều hơn là công cụ tìm kiếm (chiếm 51,3%). Vậy nên, một nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp, cả truyền thống lẫn hiện chính là tìm kiếm cho mình 1 SMM+ nhằm quản trị “gương mặt xã hội” thương hiệu. GenZ đang trên tiến trình trở thành lớp người tiêu dùng chính tiếp theo, vậy nên SMM+ theo mình nghĩ sẽ là một nghề nghiệp có tiềm năng rất lớn kể từ 2022.

Năm 2021, tăng trưởng của các chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội đã đạt mức kỷ lục 92,3%, báo hiệu sự đầu tư dòng tiền ngày càng nhiều cho lĩnh vực này khi thế hệ của social media lên ngôi. Thế nhưng, chất lượng nội dung tốt vẫn là “vàng trong đá” giúp doanh nghiệp tối ưu được nguồn chi phí và chỉ có thể được hiện thực hoá bởi lực lượng SMM+ “có tay nghề”.

Vậy nên, đơn giản mà nói, SMM+ hiện vẫn còn là một từ khoá mới mẻ nhưng có tiềm năng phát triển vượt bậc trong tương lai, và mình ở đây để chia sẻ những thứ mình đã trải qua để bất kỳ ai có mong muốn tìm hiểu sẽ có cái nhìn trực quan và sinh động nhất, sẵn sàng cho những điều thú vị sắp tới.

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

HOẶC ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ 30 PHÚT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Work

NỘI DUNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI – Do & Don’t

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất. Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing trên mạng xã hội không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

xEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC