poni's vibe

poni's vibe

REVIEW

MYANMAR
Yangon - Bagan - Inle Lake

7 ngày 6 đêm

Mình là một đứa chi tiêu cũng rất đắn đo, nhưng có duy nhất một thứ trên đời mình không bao giờ suy nghĩ nhiều, đó là chi phí cho một chuyến đi.

Từ khi mình bắt đầu kiếm tiền và rong ruổi đến bây giờ, chưa bao giờ mình hối hận về số tiền mình bỏ ra cho bất kỳ chuyến đi nào dù ngắn, dù dài.

Nhưng không phải vì vậy mà mình chi tiêu vô độ.

Trước mỗi chuyến đi mình đều phải lên kế hoạch và lịch trình kỹ càng, tất cả mọi khoản chi đều có một hạn mức, và mình chỉ việc cân đối nó trong chuyến đi để không bị “vượt rào”.

Dịp đầu năm mới này, mình đã trải nghiệm rất nhiều “lần đầu tiên”.

Lần đầu tiên thực hiện một chuyến đi khá dài ngày, lần đầu du lịch vào dịp đầu năm, lần đầu tự lên hành trình, lần đầu tự cặm cụi đi mà không cần bất cứ một sự dẫn dắt nào, và từng giây từng phút trong chuyến đi đều cực kỳ xứng đáng.

Và để có một chuyến đi như vậy, không thể nào không cảm ơn người bạn đi cùng chuyến đi này với mình, người phải nói là đã “cứu mạng” mình trong chuyến đi. Để nói về 7 ngày đầu năm này thì cần một bài cảm nhận khác, còn trước hết mình sẽ cung cấp tất tần tật thông tin về chuyến đi trước, để mọi người kịp đi vì Myanmar đang vào mùa đẹp nhất trong năm.

Con đường bí mật ở Yangon.

1. TẠI SAO NÊN ĐI MYANMAR?

Có 1001 lý do khiến bạn nên đến Myanmar, nhưng mình sẽ liệt kê sơ bộ vài đặc điểm:

– Con người cực kỳ thân thiện.

– Mỗi vùng đất có một vẻ đẹp riêng.

– Không quá đông đúc dù là mùa du lịch cao điểm.

– Chi phí ăn uống, sinh hoạt cực rẻ.

– Trừ đồ địa phương khá đặc thù thì các món ăn nấu cho khách du lịch cực ngon.

– Khí hậu đầu năm mát mẻ, như Đà Lạt.

Hồ Inle Lake bình yên và mát mẻ.

2. LỊCH TRÌNH

Mình phải công nhận đây là chuyến đi “sướng” nhất của mình từ đó đến giờ. Ăn no ngủ kỹ, chơi cũng nhiều.

Rút kinh nghiệm từ nhiều chuyến đi trước đây, mình chỉ chăm chăm vào hoàn thành càng nhiều điểm càng tốt mà thể trạng thì chịu không nổi nên cứ uể oài.

Chuyến này mình đi 3 địa điểm Yangon – Bagan – Inle Lake, mỗi địa điểm tầm 1 ngày rưỡi, còn lại là cho di chuyển, và mình thấy lịch trình này cực kỳ hợp với mình.

Có những buổi sáng 2 đứa chỉ mang sách ra đọc, uống trà ngắm cảnh nhưng mà lúc xem lại thì gần như đã đi được đa phần những nơi nên đi. Nếu bạn đi tầm 9 ngày thì có thể đi thêm Mandalay nữa là tuyệt vời. Nói chung thì dành cho mỗi nơi tầm 2 ngày bao gồm di chuyển là hợp lý, cứ vậy mà tính tới nếu bạn đi thêm các điểm khác.

Lịch trình cụ thể của mình như sau:

– Ngày 1: Bay đến Yangon, đi bộ lòng vòng China Town, đi chùa Sule, tối đi Countdown.

– Ngày 2: Lại tiếp tục đi bộ lòng vòng, chiều đi Chùa Shwedagon, hồ Inya Lake, tối lên xe đi Bagan.

– Ngày 3: Ngắm bình minh Bagan, mướn xe điện đi chợ, đi Old Bagan, tối lên Rooftop khách sạn ngắm sao.

– Ngày 4: Sáng đọc sách, chiều lại xách xe chạy đi xem chùa Ananda, thăm thêm vài ngôi đền nhỏ, chiều đi leo đền ngắm hoàng hôn, tối lên xe đi Inle.

– Ngày 5: Sáng ngắm bình minh trên Rooftop khách sạn, xong lại đi bộ ra chợ, mướn thuyền đi Inle tới chiều, ngắm hoàng hôn trên hồ, tối về đi chợ đêm.

– Ngày 6: Sáng tụi mình mướn xe đạp lên đồi rượu vang, rồi bỏ xe đi bộ lên một cái quán cà phê, nhà hàng bán đồ cực ngon, tận hưởng tới chiều thì về gói ghém lên xe về lại Yangon.

– Ngày 7: Tụi mình đáp chuyến bay trưa về lại Sài Gòn.

Một số lưu ý nhỏ cho lịch trình này:

– Tụi mình ngủ 3 đêm khách sạn và 3 đêm trên xe, mỗi lần di chuyển như vậy từ 8-10 tiếng. Mình là chuyên gia ngủ xe nên leo lên xe là mình ngủ tới sáng, bạn mình lần đầu tiên ngủ như vậy nhưng cũng thấy ổn, tới nơi vẫn thấy khỏe khắn nên mình nghĩ 3 đêm ngủ xe là hợp lý. Nếu chọn đi máy bay thì khá đắt đỏ, tầm 100-200 USD/chuyến, trong khi đi xe thì tầm 15-19 USD/chuyến.

Bình minh ở Inle.

– Ở Yangon thì tụi mình chỉ có 2 phương án di chuyển là đi bộ và đi xe taxi, vì ở Yangon 99% là đường xe hơi. Mình thì book khách sạn gần khi China Town, cũng gần 1 số địa điểm như chùa Sule hay quảng trường nên đi bộ cũng hợp lý.

– Ở Bagan có 3 khu chính Nyaung U (khu mình ở), Old Bagan, và New Bagan. Mình thấy đa phần mọi người thích book khách sạn tại Old hoặc New Bagan, nhưng mình thấy ở Nyaung U khá ổn, gần chợ, nhiều nhà hàng ngon, thực ra đi tới Old Bagan cũng chỉ tầm 8km và đi đến New Bagan thì thêm tầm 3-5km nữa nên đa số ở đây người ta di chuyển bằng xe điện.

– Ở Inle thì khi bạn book tour thuyền, sẽ có tour ngắn tầm 5 tiếng và tour dài tầm 6-7 tiếng. Tour ngắn thì 15000 kyat/thuyền, tour dài thì 20.000-22.000 kyat/thuyền. Cá nhân thì mình thấy tour ngắn là đủ vì đi thuyền mát mát rất dễ… buồn ngủ, và thuyền sẽ đưa đến một số địa điểm du lịch như nơi sản xuất bạc, thuốc lá, quần áo bằng lụa sen, khu ngư dân hồ Inle… Một thuyền có thể chứa tầm 20 người lận nên nếu bạn tìm được thêm nhóm rồi chia ra thì sẽ rẻ hơn nhiều.

Thủ đô Yangon mang đậm âm hưởng Phật giáo Miến Điện.

3. CHI PHÍ

Bữa sáng tại Inle.

Thực tế chuyến đi của mình tổng cộng chi hết 13 triệu, nhưng có một số lý do mà bạn có thể có chuyến đi hoàn toàn đầy đủ chỉ với giá 10 triệu đồng.

– Mình bay Vietnam Airlines, giá vé 2 chiều là khá đắt, tầm 6 triệu rưỡi. Ban đầu mình tính đặt vé Vietjet quá cảnh, tổng cộng hết sẽ tầm 4 triệu 7 nếu bạn có ít hành lý và chịu khó quá cảnh tầm trên dưới 10 tiếng. Nhưng  do bạn mình muốn đi VNA và mình thấy chi phí bỏ ra để bay thẳng chỉ 2 tiếng, 20kg hành lý và lại bao gồm ăn uống thì nếu bạn không ngại chi phí thì rất xứng đáng.

– Chi phí của mình đã bao gồm mua sắm tất tần tật, cộng thêm 1 lần thương lượng taxi hơi “ngốc” vì tụi mình xuống bến xe lúc tầm 5h sáng và bên ngoài nhiệt độ quá lạnh nên đầu óc không minh mẫn, tụi mình đã mất tầm 20 USD để về khách sạn trên một quãng đường khá ngắn, mình ước tính bình thường thì bạn chỉ mất tối đa tầm 10000 kyat (tương đương 150.000 VND) thôi.

– Tụi mình có vài lần chi tiêu khá “sang” cho ăn uống, trung bình mỗi bữa ăn của hai đứa tầm 7000 kyat/người (tương đương 100.000) x tầm 18 buổi ăn = 1.800.000 VND. Giá này tương đối thôi vì nhiều khi mình ăn sáng tại khách sạn thì đã bao gồm trong giá phòng, hoặc ăn nhiều hơn, nhưng đa số giá này là ăn uống rất thoải mái rồi. Nếu bạn ăn đồ địa phương thì rẻ hơn rất nhiều, tầm 3000-4000 kyat/món.

Nói chung, tổng cộng lại thì bạn sẽ chi như sau:

– Vé máy bay: 5 triệu

– Vé xe (3 đêm): 1 triệu 2

– Khách sạn (3 đêm): 1 triệu

– Ăn uống: 2 triệu

– Vé vào Bagan và Inle: 600k

– Chi phí đi thuyền trên Inle: 120k/người (15000 kyat/thuyền, tụi mình mướn 2 đứa/thuyền)

– Chi phí đi lại linh tinh

Tổng cộng sẽ dao động từ 10-11 triệu tùy theo bạn ăn uống hay di chuyển và… trả giá nữa.

4. DI CHUYỂN, ĂN Ở

Đạp xe lên đồi rượu ở Inle.

– Máy bay: Như đã đề cập, mình bay VNA 6tr5 khứ hồi.

– Di chuyển giữa các thành phố: Mình đi JJ Express, hãng xe nổi tiếng nhất đối với du khách nước ngoài. Mà phải công nhận là tốt thật. 

Lúc mình đọc review thì đa số là từ mấy năm trước nên thường là đề xuất đặt qua Facebook, nhưng giờ người ta đã chuyển qua book hoàn toàn bằng web, book nhanh gọn và gửi mail về y như vé máy bay. 

Xe đi rất đúng giờ, trên xe nếu đi tầm giấc 10 giờ thì sẽ có bánh ngọt, còn đi tầm 5 giờ thì sẽ có ăn tối lúc 8 giờ mà không cần trả thêm phí gì hết. Lúc mình ở Yangon thì phải ra bến xe để đón, lúc ở Bagan thì có xe pick-up tận khách sạn, lúc ở Inle thì bến cách khách sạn 400m nên đi bộ là tới. Nói chung hoàn toàn hài lòng. 

Giá từng chặng là 19 USD (Yangon-Bagan); 15 USD (Bagan-Inle); 19 USD (Inle-Yangon), thanh toán sẽ cộng thêm phí thuế tầm vài đô nữa.

– Khách sạn: Đa phần khách sạn mình book là 500k/phòng 2 giường, chia ra tầm 250k/người/ngày.

+ Yangon: Clover City Center Hotel Plus. Chỗ này là một chuỗi khách sạn luôn, cái làm mình hết hồn là nó nằm trong một khu nhìn rất cũ nhưng cái khách sạn này cực hiện đại, nhân viên thân thiện và từ đây có thể đi bộ tới China Town. Nói chung rất hài lòng.

+ Bagan: Sky View Hotel. Khách sạn thích nhất của mình. Dù tiện nghi có không bằng một số khách sạn mình đặt nhưng nhân viên cực dễ thương. Buổi sáng Buffet nấu rất ngon, rất hợp khẩu vị. Buổi tối mình lên Rooftop ngắm sao kêu người ta tắt bớt đèn nhìn cho rõ người ta tắt cái một. Nói chung đây là khách sạn mình thích nhất trong hành trình.

+ Inle Lake: Royal Nyaung Shwe Hotel. Mình và bạn mình đều thống nhất đây là khách sạn tiện nghi nhất trong hành trình, cái toa lét to gần bằng chỗ ngủ. Cách bến xe có vài trăm mét. Hoàn toàn ưng ý.

– Còn các di chuyển linh tinh khác thì khá rẻ:

+ Ở Yangon thì mình thuê xe ngày cuối để ra bến xe, 15000 kyat cho khoảng 5 tiếng.

+ Ở Bagan thì xe điện mình mướn tầm 4000 kyat/xe.

+ Ở Inle Lake thì thuyền mình mướn 15000 kyat/thuyền/ 5 tiếng, xe đạp leo núi 3000 kyat/chiếc/ngày.

– Một điều bất ngờ trong chuyến đi này của mình đó là ăn uống. Trước khi đi đọc review thì mình thấy hơi ớn vì nghe nói đồ địa phương khá khó ăn, còn dự trữ một ề thuốc đau bụng, nhưng kết quả là có nơi phải quay lại ăn vì quá ngon.

– Ở Yangon mình ăn đồ địa phương nên không hợp khẩu vị cho lắm, nhưng trên đường ra bến xe thì được chở vô một quán khá đông và nổi tiếng, quên mất tên. Còn có một quán gần chùa Vàng cũng ngon tên là Feel.

– Ở Bagan thì tình yêu của mình là The Little Thai Kitchen, tìm đại trên Google mà ngon không tưởng. Giá hơi cao hơn so với mặt bằng nhưng rất đáng, kêu đại món nào cũng có thể ngon, mình ghé lại 2 lần, tới giờ vẫn thèm.

– Ở Inle Lake thì kho tàng bí mật là Coffee House By Pleasant Garden, giờ có hỏi mình đường đi mình cũng chịu, mình đạp xe lên một cái vườn rượu gần đó uống cà phê, xong hỏi người dân đường đi lên xong đi bộ. Y như là đi ngoài ruộng Hóc Môn nhưng đi lên cao, hoàn toàn không ai khác trên đường, hên lắm mới gặp 1,2 dân địa phương, nhưng đồ ăn ngon bá chấy.

View từ quán cà phê trên đồi rượu vang ở Inle.

Nói chung đây là sơ sơ về lịch trình và chi phí thôi, còn ai có hỏi thêm gì chi tiết thì cứ inbox mình, mình chia sẻ cho cái plan hoàn chỉnh, nhưng địa điểm mình đi thực tế thì hơi khác xíu.