Ở nhà thì làm gì?

Làm freelancer đã nhiều năm cộng thêm cái khoảng nhà xa trung tâm nên dường như cuộc sống của mình 80% quanh quẩn ở nhà và trong phòng làm việc.

Có lẽ mình là một trong số những người hiếm hoi cảm thấy những ngày cách ly ở nhà này rất đỗi… bình thường. Bởi vì cuộc sống của mình cũng gần giống như vậy.


Mình là người hướng ngoại, cũng rất thích ra ngoài gặp gỡ vui đùa nhưng thường thì cái lười lấn át mình nhiều hơn khiến mình cảm thấy khoảng thời gian một mình ở nhà sẽ giúp mình tập trung hơn, làm việc năng suất hơn và trên hết là giảm được nhiều chi phí hơn.

Mình cũng đã từ một đứa 90% làm việc ở ngoài quán cà phê trở thành một đứa 90% làm việc ở nhà chỉ bởi vì mình đã đầu tư được một không gian phù hợp để làm việc ở nhà mà không cần xách laptop chạy lung tung lên nữa.

Và trong mùa dịch này, mình cũng biết có rất nhiều người vẫn chưa kịp thích ứng với chế độ ở nhà toàn thời gian, thế nên mình sẽ phơi bày cách mà mình đã tập sống ở nhà mà không buồn chán của mình, hi vọng sẽ có ích cho những ai cần.

Okay, vậy ở nhà thì mình làm gì?


1. LÀM VIỆC


Tất nhiên với công việc là một freelancer thì việc thay đổi môi trường làm việc có vẻ không ảnh hưởng gì đến mình lắm, trừ việc khách hàng của mình bị ảnh hưởng thì tất nhiên mình sẽ bị ảnh hưởng theo.

Đối với những ai làm việc trong môi trường văn phòng và buộc phải giảm đáng kể khối lượng công việc của mình thì tin vui kèm theo là bạn có thể bắt đầu học một cách kiếm tiền khác trong vô vàn các cách kiếm tiền theo kiểu một freelancer.


Bất chấp chuyên ngành của bạn là gì, trong kỷ nguyên thông tin, bạn đều có thể tìm được một cách để kiếm tiền dựa trên kỹ năng, hoặc thậm chí là dành thời gian để học một kỹ năng MMO (make money online) mới dự phòng cho những tình huống tương tự xảy ra.

Mình đã từng có một bài viết cụ thể về cách để trở thành một freelancer toàn thời gian.

Những việc bạn có thể làm được online thì nhiều vô số kể, chưa nói đến việc có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn hay thậm chí là rất nhiều tiền. Một số công việc có thể điểm sơ qua như là thiết kế đồ họa, chạy quảng cáo, bán hàng, sản xuất nội dung, làm Youtube, kiếm tiền bằng website… Chỉ việc gõ từ khóa kiếm tiền online và bắt đầu tìm hiểu, chắc chắn 1 ngày của bạn sẽ không phải trôi qua vô nghĩa nữa.


2. Học ngôn ngữ mới hoặc cải thiện ngôn ngữ đang học

Bản thân mình thì rất lười nên cái kế hoạch học thêm một ngôn ngữ đối với mình cũng còn khá xa vời.

Tuy nhiên, cải thiện ngôn ngữ cũng có thể mang lại những chuyển biếc vô cùng tích cực. Việc bạn nâng tầm kỹ năng viết – nghe – nói bằng Tiếng Anh cũng đã đủ mang đến cho bạn một lợi thế không thể bàn cãi.

Từ một người chỉ học để biết, bạn có thể chuyển ngôn ngữ thành một công cụ kiếm tiền nếu bạn nâng cấp được trình độ của mình. Và đây là khoảng thời gian hoàn hảo để làm việc này.

Ngoài ra, với diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh như hiện nay, thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc hoặc một ngôn ngữ mới toanh mà bình thường phải mất của bạn khoảng 6 tháng tập trung thì có lẽ giờ đây bạn đang có thừa thời gian để làm việc đó.


3. Nấu ăn


Nếu bạn đang tìm một hoạt động có thể giúp bạn “giết thời gian” thì nấu ăn là một lựa chọn không tồi.

Việc nấu một bữa ăn hoàn toàn có thể khiến bạn đắm chìm trong 2-3 tiếng hoặc cả buổi sáng và bạn sẽ không còn thời gian đâu để mà chán chường.

Không chừng sau kỳ “nghỉ dịch” này bạn còn có thể phát hiện ra đam mê hoặc năng khiếu trong một lĩnh vực nấu nướng nào đó mà bạn chưa từng nghĩ đến.

Việc mình ở nhà và gần như luôn có thứ để làm là do lịch trình mình khá kín bởi những việc như nấu ăn (2-4 tiếng), đọc sách (2-3 tiếng), làm việc (3-6 tiếng), chưa kể đến giải trí, xem phim hay làm những việc lặt vặt trong nhà như dọn dẹp, tưới cây, thế nên mình rất ít khi cảm giác buồn chán khi ở nhà.


4. Tập thể dục


Đến giờ thì hết còn lý do để nói là không có thời gian tập thể dục rồi nhé.

Quan điểm của mình là chỉ cần mình muốn mình sẽ làm được, mặc cho yếu tố ngoại cảnh là như thế nào.

Phòng gym đóng cửa? Không sao chỉ cần bật video Youtube lên là mình đã có hàng ngàn bài workout đủ dung lượng và đa dạng để mình chọn lựa cho một buổi tập kéo dài tầm 30-60 phút mỗi ngày. Mình có thể xen kẽ giữa việc workout và yoga để đỡ cảm giác nhàm chán.

Cố gắng lặp lại việc luyện tập hằng ngày trong vòng 30 ngày sẽ giúp bạn hình thành được một thói quen mới, và không thời gian nào lý tưởng hơn thời điểm này cả.


5. Viết, và lên kế hoạch


Mình đã đề cập rất nhiều lần là việc viết có tác động rất tốt đối với trí óc, và việc lên kế hoạch cũng vậy.

Nếu bình thường bạn luôn bận bịu và không có thời gian để sắp xếp cuộc sống của mình vì luôn phải cuốn theo kế hoạch mà người khác đặt ra, thì đây là lúc thích hợp nhất để viết một bản kế hoạch cho chính mình.

Bạn sẽ dần phát hiện ra là mình tiêu tốn quá nhiều thời gian cho những việc không mang lại lợi ích, hoặc tiết kiệm thêm rất nhiều thời gian nếu đi theo kế hoạch của chính mình, hoặc sẽ bắt đầu nhìn thấy con đường thực hiện mục tiêu trở nên rõ nét, một khi bạn đặt bút viết lên giấy.


6. Làm một điều mới mẻ


Nói đến đây thì rất chi là nhiều thứ nếu bạn chịu khó quan sát và cập nhật một tí.

Bạn có thể bắt đầu tạo một website cho riêng mình, hoặc bắt đầu đọc quyển sách đầu tiên về một lĩnh vực mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến, hoặc bạn bật Youtube lên và học cách trang trí lại không gian sao cho mới mẻ, gọn gàng và khiến bạn muốn làm nhiều điều hơn nữa.


Hoặc bạn cũng có thể học cách tạo 1 website cho riêng mình với hướng dẫn rất chi tiết của mình.


7. Đọc sách


Mình không nghĩ mình là mọt sách nhưng đây là một sở thích mà mình nghĩ là giúp ích cho mình hơn bao giờ hết.

Kể từ lúc bắt đầu lại thói quen đọc sách từ 4 năm trước, nhiều thứ trong cuộc sống của mình đã được cải thiện rất nhiều và vì thế mà mình vẫn cứ luôn muốn gợi ý cho mọi người tập thói quen đọc sách.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo qua danh sách gợi ý của mình cho những ai mới bắt đầu đọc sách.

Mình có nhiều lúc rất lười, có thể vài tháng chẳng động vào quyển sách nào, nhưng mỗi lúc tìm được một quyển sách thú vị là mình lại ngấu nghiến, có nhiều khi bỏ hẳn 1 ngày để đọc sách mà chẳng làm gì khác.


Đừng quá đặt áp lực cho mình trong việc đọc để còn chừa thời gian tận hưởng những gì mà sách mang đến cho bạn, có thể là một câu chuyện từ một con người phía bên kia bán cầu, hay cách những tế bào đang vận động trong cơ thể bạn ngay lúc này, hay nguồn gốc hình thành một tôn giáo.

Cuộc đời mỗi người quá ngắn trong khi tri thức về thế giới thì bao la, kể cả bạn không có mục đích gì, thì hãy cứ để cho kiến thức phủ đầy trí óc bạn, rồi bạn sẽ khám phá ra những điều mà đó giờ chưa kịp biết.Sơ sơ vậy thôi, một ngày của mình còn cả tỉ tỉ thứ như lướt web, xem phim, đọc truyện, chat chit với bạn bè, thế nên một ngày của mình rất hiếm khi rơi vào nhàm chán.

Hãy tìm cách để tận hưởng và khiến mỗi ngày của bạn ý nghĩa hơn, vì thời gian chính là tài sản quý giá nhất, sau sức khỏe.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *