NỘI DUNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI – Do & Don’t

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất. Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing trên mạng xã hội không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hơn 1 tuần trước, mình có dịp tham dự một sự kiện tụ họp nhiều nhân sự trong lĩnh vực mình đang theo đuổi – digital marketing – với sự hội tụ của cả 3 phía bao gồm agency, người sáng tạo nội dung và khách hàng.

Ở khía cạnh 1 người làm về quảng cáo nội dung, mình đã có rất nhiều “chiến lợi phẩm” thu về, bao gồm cả những chia sẻ rất thật và bất ngờ là hoàn toàn trùng khớp với những trải nghiệm của mình trên chặng đường xây dựng nội dung suốt hơn 7 năm qua.

Và đó cũng là những góc nhìn, câu chuyện và trải nghiệm mà sau này mình tư vấn lại cho khách hàng, về những gì thực sự đang diễn ra trên mạng xã hội và bức tranh toàn cảnh về xây dựng nội dung.

KHÔNG CÓ 1 CÔNG THỨC CHUNG NÀO CẢ

Kể cả là tổng thể cho ngành hay riêng cho nhiều lĩnh vực.

Mình đã được nghe chia sẻ về việc, 1 đơn vị xây dựng nội dung cho cùng 1 tệp khách hàng với cùng phân khúc và đối tượng mục tiêu, nhưng kết quả mang về lại hoàn toàn khác nhau.

Đó cũng là câu chuyện khi trong cùng 1 phân khúc đó, có những nội dung phù hợp với khách hàng này nhưng lại không phù hợp với 1 nhãn hàng khác, mặc dù cho họ kinh doanh chung 1 sản phẩm, mà chính mình dưới cương vị là người sản xuất nội dung cũng đã từng trải qua.

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất.

Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

Thử để tìm ra nội dung, công thức, phương pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp, nhưng chính giai đoạn này cũng là 1 thử thách đối với cả người làm quảng cáo lẫn khách hàng.

HƠN THUA NHAU Ở SỰ KIÊN NHẪN

Ngày nay, khách hàng tiêu dùng phải “đối đầu” với rất nhiều chiến dịch quảng cáo, từ nhỏ đến lớn, từ sáng đến đêm muộn.

Thế nên, điều duy nhất quan trọng với họ, ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định mua hàng, chính là sự tin tưởng.

Đó là lý do vì sao mà truyền thông thông qua “người có sức ảnh hưởng” (influencer) sẽ thường mang lại kết quả nhanh và tối ưu hơn, là do con người có xu hướng tin tưởng vào 1 con người khác, hơn là 1 nhãn hiệu hay thương hiệu nào đó.

Và đó cũng là lý do, để xây dựng 1 thương hiệu, thì điều đầu tiên cần làm là xây dựng lòng tin với khách hàng, và lòng tin thì không thể hình thành trong vòng 24 giờ.

Hầu hết các khách hàng khi yêu cầu dịch vụ quảng bá đều sẽ mong mỏi các “kết quả liền tay”, thế nhưng xu thế mới chỉ ra rằng, để phát triển 1 tệp khách hàng bền vững, thì cần tạo được 1 cộng đồng tin tưởng vào nhãn hàng, và nội dung cũng cần phải được len lỏi từng bước như cách chúng ta kết nối với bạn bè hay một người thân quen.

Quảng cáo, để khác biệt, và có sức sống lâu bền, cần phải được đầu tư và xây dựng lâu dài. Thế nên, việc xây dựng được những chiến lược “ăn liền” gần như là vô cùng khó khăn.

Dù cho xã hội có phát triển đến đâu, thì chúng ta vẫn thường tin dùng vào những sản phẩm có thâm niên, được liên tục quảng bá 1 cách bền bỉ và xuyên sốt. Minh chứng rõ ràng nhất chính là những nhãn hiệu nổi tiếng cũng thường có tuổi đời tính từ năm đến thập kỷ.

Thế cho nên, 1 thương hiệu hay 1 chiến dịch quảng bá tốt đến đâu, cũng cần có thời gian để thật sự phát huy hết nội lực của mình.

QUẢNG BÁ CHỈ LÀ MỘT “MỒI LỬA” GIAI ĐOẠN ĐẦU

Marketing không chỉ đơn thuần là chạy quảng cáo, Marketing còn tồn tại ngay chính trong sản phẩm được quảng bá đến với tay người dùng.

Những đơn vị Marketing hay quảng bá chỉ có thể làm hết sức mình ở khâu giúp sản phẩm đến được với tay người tiêu dùng, nhưng còn câu chuyện quay trở lại mua, dùng tiếp hoặc giới thiệu để sản phẩm tiếp tục lan toả thông qua người khách hàng đó lại là một câu chuyện khác và đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ từ đơn vị quảng cáo mà còn chính từ sản phẩm của khách hàng.

Quảng bá tốt lại có thể là 1 “hiểm hoạ” khi sản phẩm chưa đủ tốt, tình cờ sẽ mang 1 sản phẩm chưa hoàn thiện đến khách hàng và nâng tỉ lệ phản hồi tiêu cực đến sản phẩm nhiều hơn.

Đó là lý do mình rất hay tư vấn cho khách hàng chỉ nên sử dụng các dịch vụ quảng bá “nóng” như review hay chạy quảng cáo quy mô lớn khi đã đảm bảo hoàn thiện về sản phẩm. Vì chỉ cần 1 sơ suất không kịp xử lý thì chiến dịch quảng bá đó có thể trở thành “phốt” và ảnh hưởng nặng nền đến thương hiệu.

Sau cùng thì, cách Marketing hiệu quả nhất vẫn là làm sản phẩm thật tốt ở phân khúc của mình. Chỉ cần làm được điều này thì sản phẩm sẽ tự động trở thành 1 công cụ Marketing hữu hiệu và kinh tế nhất cho bất kỳ nhãn hàng nào.

Và nhân nói về Marketing thì nhiều người thắc mắc không biết mình đang làm gì và cung cấp các dịch vụ nào cho khách hàng thì có thể xem thêm về công việc mình đang làm ở đây nhé: https://ponivibe.com/work/

Mong muốn của mình là giúp bất kỳ ai đang cần đến nội dung và quảng bá có thể tiếp cận với những nội dung tinh gọn và hiệu quả với một mức chi phí phù hợp nhất.

Hiện tại mình đang tập trung nhiều nhất ở mảng Fanpage/Instagram và sắp tới có thể triển khai thêm 1 số phân khúc đang “hot” như TikTok/Lemon8/đa kênh. Mình sẽ tiếp tục update trên các kênh Social Media để mọi người cập nhật nhé!

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

HOẶC ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ 30 PHÚT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Work

NỘI DUNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI – Do & Don’t

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất. Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing trên mạng xã hội không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

xEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC