NGƯỜI TRẺ VIẾT VỀ NGƯỜI TRẺ

Mình đã dự định viết cái blog này từ trước khi trận chung kết diễn ra, để rằng dù cho kết quả thế nào, quan điểm của mình sẽ vẫn như thế.

Đã hơn một tuần trôi qua kể từ cơn bão của quả bóng và những người anh hùng trẻ tuổi.

Mình, một người trẻ, đang từng ngày quan sát cuộc sống của những người trẻ xung quanh, để học hỏi và cảm nhận, từ đó có cho mình những góc nhìn, mà cho đến hiện tại, vẫn nghiêng về một điều gì đó đầy tươi sáng.

Để nói về những người trẻ khác, mình dùng 3 từ khóa: VĂN MINH, BẢN LĨNH và TỰ NHIÊN.

1. VĂN MINH

Người trẻ ngày nay, không chỉ tính những người bạn đồng trang lứa, mà còn là những người nhỏ hoặc lớn hơn, nhưng vừa đủ để được gọi là người trẻ.

Họ văn minh và hiện đại một cách tích cực và tràn đầy cảm hứng.

Và không thể không lấy đội tuyển Việt Nam làm một điển hình.

Chưa nói về chuyên môn, cách họ hành xử ở mọi khía cạnh của một con người, lay động niềm tin và quan niệm của tất cả mọi lứa tuổi của cả một dân tộc.

Người Việt Nam yêu bóng đá, đó là một chân lý từ ngàn đời, kể cả đối với những người không có tí gì hiểu biết về trò chơi thể thao này.

Nhưng họ thích cái cách mà một nhóm người đại diện cho một nhóm người khác to lớn hơn gấp triệu lần, để phấn đấu và giành chiến thắng vì một mục tiêu nào đó.

Người trẻ ngày nay văn minh ở chỗ, họ được đặt ở đúng chỗ và phát huy hết năng lực ở chính vị trí mà mình được chọn vì sự nỗ lực.

Họ không mặc cảm sang hèn, bằng chứng là xuất thân của mỗi cá nhân là một câu chuyện, nhưng họ đều hướng đến cùng một ngôi sao trên lá cờ Tổ quốc. Chính điều này chứ không phải bất kỳ điều gì khác có khả năng làm lay động hàng triệu con người.

Họ biết hi vọng và chiến đấu hết mình để biến điều đó thành hiện thực.

Người Việt Nam không thiếu tài hoa, nhưng cách mà họ phát huy tài hoa đó một cách văn minh, chính là đặc điểm nổi trội của thế hệ này.

Họ chơi bóng là chơi bóng, không có việc tính toán thiệt hơn.

Họ làm vì đam mê thật sự, họ muốn mang về những thành quả thật sự, chứ không phải giá trị vật chất đằng sau đó.

Cuộc sống chẳng qua là một trong chơi xếp hình, mà một khối lục giác nếu được đặt đúng chỗ sẽ tỏa sáng mĩ mãn, chứ không phải mãi chạy theo những tiêu chuẩn vuông, tròn hay tam giác của xã hội.

Đó là sự văn minh.

2. BẢN LĨNH

Dù cũng được đào tạo cùng một cốt lõi nền giáo dục, nhưng có một số đổi thay đã dần tạo nên rất nhiều đổi thay khác, mà từ đó làm nên bản lĩnh của người trẻ.

Trong một xã hội mà không ai đặt câu hỏi, nghi vấn và suy ngẫm, tất cả mọi thứ sẽ bị chi phối, phần nhiều về hướng tiêu cực.

Nhưng người trẻ ngày nay, họ không chỉ lắng nghe, họ còn tư duy và dám đấu tranh vì những thứ mình cho là đúng.

Điển hình là về vấn đề môi trường.

Rất nhiều người dám bày tỏ quan niệm về cách chúng ta hành xử với môi trường, tự tạo ra thay đổi cho bản thân và tiến dần đến sự thay đổi của một tập thể.

Người ta vẫn thấy những sản phẩm sáng tạo, thân thiện với môi trường và thật sự được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống.

Không cần ai bảo ban, cũng không cần ai ra lệnh, họ chậm rãi và lặng lẽ nhặt rác ở những nơi cần nhặt, phát động và khởi tạo những dự án vì môi trường ở những nơi cần thiết.

Họ bỏ qua những lề thói cũ về thời gian biểu tuổi trẻ mà nhiều thế hệ truyền lại, để rẽ hướng đi theo những điều mình cho là đúng.

Người trẻ ngày nay, nếu thích kinh doanh họ sẽ kinh doanh, nếu yêu mỹ thuật họ sẽ dấn thân, và nếu thích sự cân bằng thì họ sẽ tự đi tìm sự cân bằng.

Không một điều gì có thể kiểm soát những người trẻ có tư duy theo đuổi mục tiêu của đời họ.

Đó là sự bản lĩnh.

3. TỰ NHIÊN

Một điều nữa mình nhận thấy từ những lứa tuổi rất trẻ, đó là sự tự nhiên trong phát triển tư duy.

Mình muốn dành lời cảm ơn cho xã hội, cộng đồng và gia đình đã tạo cơ hội cho những em bé được phát triển một cách tự nhiên.

Dễ thấy nhất đó là cách nói chuyện của các em bé nhỏ, không chỉ là vâng, dạ, thưa, mà còn là những câu hỏi ngây ngô, những nhận định sắc sảo đến bất ngờ và cái cách mà các em phản ứng với những sự việc diễn ra, chắc chắn sẽ còn gây bất ngờ không chỉ đối với người lớn mà còn với những người trẻ.

Đây chính là gốc rễ kéo theo rất nhiều đặc điểm của hai thế hệ trẻ gần nhất, là millennial và generation Z (thế hệ Z).

Sự bùng nổ của các doanh nghiệp start-up trẻ, của những làn sóng việc làm tự do, và cách mà những người trẻ đang thoát ly khỏi văn phòng ngột ngạt chính là sự phát triển tự nhiên của xã hội, khi mà những quy chuẩn xưa cũ dần trở nên không còn đúng nữa.

Người trẻ ngày nay, thoát mình khỏi định kiến, bày tỏ cảm xúc và quan điểm, chọn lựa lối sống, một cách rất vô tư và ít ràng buộc.

Đó chính là sự tự nhiên.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận những khuyết điểm tồn tại trong thế hệ này, như sự vô cảm hay ám ảnh với mạng xã hội, hay rất nhiều mảng miếng tiêu cực khác.

Nhưng hãy dành thời gian quan tâm nhiều hơn đến những khía cạnh tích cực, công nhận và ủng hộ, để người trẻ ngày càng quên đi những điều tiêu cực, thay thế nó bằng những điều tốt đẹp họ đã và sẽ làm cho xã hội, cũng như cho chính mình.

Với tư cách là một người trẻ, mình tự hào về thế hệ của chính mình.