NGHỀ NGÁCH: Social Media Manager “từ xa” ở Việt Nam

Để nội dung thực sự phát huy hết tiềm lực của nó và mang lại nhiều giá trị hơn, từ tạo dấu ấn hay cho đến mang lại giá trị thực, thì nội dung của mình còn cần sự hỗ trợ từ một kỹ năng khác, đó là quản trị các kênh phân phối nội dung đến “ánh nhìn” của người đọc. Và đó cũng là công việc chính mình đã làm suốt hơn 5 năm nay, 1 social media manager.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Xưa giờ có lẽ mọi người biết đến mình nhiều hơn với hình ảnh là một người viết nội dung đa thể loại, và thực chất đây cũng là những thứ mình đã và vẫn đang phát triển.

Thế nhưng, để những nội dung này thực sự phát huy hết tiềm lực của nó và mang lại nhiều giá trị hơn, từ tạo dấu ấn hay cho đến mang lại giá trị thực, thì nội dung của mình còn cần sự hỗ trợ từ một kỹ năng khác, đó là quản trị các kênh phân phối nội dung đến “ánh nhìn” của người đọc. 

Và đó cũng là công việc chính mình đã làm suốt hơn 5 năm nay, 1 social media manager.

VẬY, LÀM “SOCIAL MEDIA MANAGER” LÀ LÀM GÌ?

Trước tiên, như chính cái tên thì social media manager dịch ra có nghĩa là người quản lý nền tảng mạng xã hội.

Nếu là 5 năm trước đây, khi bắt đầu công việc này, tất cả những gì mình làm chỉ đơn thuần là lên nội dung các bài viết trên Facebook, hơn 1 tí là thiết kế hình ảnh và tối ưu bằng quảng cáo.

Thế nhưng, với sự phát triển mạnh mẽ của rất nhiều nền tảng xã hội khác trong vòng 5 năm trở lại đây, với nhiều định dạng khác nhau như mạng xã hội hình ảnh như Instagram, video như TikTok, Youtube hay thậm chí gần đây là mạng xã hội âm thanh, thì ngành social media manager cũng đã phát triển đến một tầm cao khác.

1 social media manager hiện nay không chỉ cần thành thạo trên 1 nền tảng, mà còn phải có sự hiểu biết ở nhiều nền tảng khác nhau, và hơn hết là biết tối ưu bằng cách kết hợp thật nhuần nhuyễn các nội dung trên nền tảng này để chạm đến nhiều nhất các “điểm chạm” của người dùng mạng xã hội.

Nói 1 cách dễ hiểu, social media manager ngày nay vừa phải biết đăng bài Facebook, vừa phải biết chỉnh ảnh Instagram, cũng phải thành thạo cả việc quay 1 video TikTok. 

Và càng nhiều các kỹ năng nền tàng tích hợp sẽ càng đồng nghĩa với nhiều và cực kỳ nhiều cơ hội hơn.

KHÁCH HÀNG Ở KHẮP MỌI NƠI

Mình đã nhận ra điều này ngay từ những ngày đầu tiên “hành nghề”.

Social Media nhìn sơ thì tưởng dễ nhưng để thật sự tạo nên nội dung hiệu quả thì không hề là câu chuyện dễ dàng như việc viết một bài viết Facebook hay đăng 1 chiếc ảnh Instagam.

Những nội dung chất lượng hàm chứa 1 lượng lớn kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn mà chỉ những người thật sự đầu tư vào lĩnh vực và cập nhật từng ngày mới có thể am hiểu hết.

Và “sức mạnh truyền thông” khi kết hợp được tất cả các kênh lại với nhau là điều mà bất kỳ một doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ và siêu nhỏ nào cũng đều tìm kiếm, ở bất kỳ doanh nghiệp nào, vào bất cứ giai đoạn nào, bất kể là khởi đầu hay mở rộng.

Có nhiều người từng hỏi mình là thực ra kiến thức social media thì không quá khó, và những chủ doanh nghiệp thì hoặc là có thể tự làm, hoặc là có thể chọn những agency lớn thay vì 1 social media manager, vậy tại sao đây vẫn là 1 nghề vô cùng tiềm năng?

TIỀM NĂNG CỦA SOCIAL MEDIA MANAGER 

Để trả lời cho câu hỏi tại sao những chủ doanh nghiệp nhỏ thường không tự làm và quản lý kênh nếu đã có chút ít kinh nghiệm, thì câu trả lời là những việc này thường vô cùng tốn thời gian và đòi hỏi người thực hiện phải cập nhật kiến thức liên tục để thích nghi với sự thay đổi từng ngày, của từng nền tảng.

Còn đối với những Agency lớn thì đa phần sẽ phải dùng 1 nguồn ngân sách lớn và những Agency cũng thường không phải là sự lựa chọn tối ưu với những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài ra, ở những doanh nghiệp nhỏ thì dung lượng nội dung cũng không quá nhiều và cũng có quy mô vừa tầm cho 1 social media manager, thế nên đây là lựa chọn vô cùng phù hợp với rất nhiều khách hàng ngoài kia, những người chỉ cần xây dựng 1 vài kênh nội dung cơ bản để tìm kiếm khách hàng hay truyền thông cho tệp khách hàng của mình.

Vậy nên, 1 người làm social media manager chính là lựa chọn vừa tối ưu về cả ngân sách lẫn phương thức làm việc, 1 sự lựa chọn tối giản mà rất nhiều ngành nghề đều cần đến. 

Thế nên, tiềm năng mà mình đánh giá cho vị trí này từ xưa đến nay vẫn chưa hề thay đổi.

XU HƯỚNG TRỞ THÀNH 1 SOCIAL MEDIA MANAGER “TỪ XA”

Từ sau dịch, cụm từ “remote” trỗi dậy mạnh mẽ khi có nhiều người biết đến phương thức làm việc này, và đây lại là điều kiện hoạt động lý tưởng của một social media manager khi 99% công việc được thực hiện hoàn toàn online từ xa.

Tất cả các khâu từ làm việc với khách hàng cho đến quản lý đa nền tảng đều có thể được thực hiện thông qua internet, và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những người yêu thích làm việc fulltime freelance như mình.

Khi các nền tảng ngày càng cải tiến, quản lý social media sẽ trở nên phức tạp hơn, sẽ nhiều và càng nhiều khách hàng cần tìm đến 1 người quản lý chuyên nghiệp, và ngành nghề này cũng sẽ trở nên ngày càng “hữu hình” hơn và mình nghĩ cũng sẽ sớm trở thành 1 ngành nghề “hot” tại Việt Nam trong tương lai.

Vậy nên, với vị thế là 1 người “trải nghiệm trước”, mình sẽ bắt đầu chia sẻ về những thứ mình đã, đang và sẽ tiếp tục làm để những ai đang có định hướng trở thành 1 social media manager hoặc tìm kiếm 1 nghề nghiệp thú vị như thế này có thêm thông tin tất tần tật từ A-Z để có thể bắt đầu (hoặc tiếp tục) trong tương lai.

Mình đã quyết tâm định hướng chỉ chia sẻ tất cả những điều mình biết 1 cách tâm huyết nhất nên nếu bạn quan tâm thì đừng quên theo dõi mình và các bài viết/sản phẩm của mình trên chính các mạng xã hội của mình nhé!

ĐẶT CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

HOẶC ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ 30 PHÚT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Work

NỘI DUNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI – Do & Don’t

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất. Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing trên mạng xã hội không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

xEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC