3 nguồn online giúp mình tìm kiếm khách hàng Social Media Manager

Thực tế mà nói, từ khi bắt đầu “hành nghề” freelance đến nay, 90% khách hàng của mình là khách hàng chủ động liên hệ, còn lý do tại sao thì mình sẽ giải thích ở phần dưới cùng của bài viết này.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Thực tế mà nói, từ khi bắt đầu “hành nghề” freelance đến nay, 90% khách hàng của mình là khách hàng chủ động liên hệ, còn lý do tại sao thì mình sẽ giải thích ở phần dưới cùng của bài viết này.


Tuy là đa số mình không cần chủ động tìm kiếm khách hàng, thế nhưng ở giai đoạn bắt đầu, mình cũng vẫn trải qua quy trình tìm kiếm nguồn khách như bất cứ ai. Và dù không thử nghiệm nhiều, mình vẫn luôn cập nhật những cách thức này như là 1 loại kỹ năng ngành nên có.


Và theo mình nhận thấy trong thời gian gần đây, thì có 3 nơi bạn có thể tìm được khách hàng freelance chất lượng


1. FACEBOOK GROUPS (các nhóm về marketing, freelance, tuyển dụng…)

Các hội nhóm Facebook từ xưa đến nay vẫn là một nơi chốn tiềm năng cho rất nhiều mục đích khác nhau từ sinh hoạt cộng đồng cho đến tâm sự, chia sẻ và thậm chí là tìm kiếm các đối tác trong rất nhiều lĩnh vực.Với số lượng người dùng khổng lồ của Facebook thì những Facebook Groups cũng hoạt động như những “quảng trường online”, và thường sẽ bao gồm những người cùng quan tâm về 1 chủ đề nhất định.Nếu bạn đang có trong một hội nhóm về marketing và đang tìm kiếm thông tin về khách hàng, thì ắt hẳn đâu đó cũng có những khách hàng đang chờ đợi để tìm được một đối tác tiềm năng hỗ trợ cho doanh nghiệp của mình.

Processed with VSCO with a4 preset

Vậy nên, các tối ưu nhất để tận dụng nguồn “dữ liệu khách hàng” khổng lồ này chính là tham gia vào thật nhiều các hội nhóm chất lượng, siêng năng đăng tải các bài chia sẻ liên quan đến kỹ năng hay dịch vụ mà bạn đang cung cấp, và cùng lúc đó là chăm chỉ tương tác vào các bài viết của những người có tiềm năng trở thành khách hàng tương lai của bạn.Một mẹo nho nhỏ để tìm những khách hàng chất lượng chính là họ thường có mặt trong các hội nhóm có nội dung cũng chất lượng và được kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn là các group đại trà.Lưu ý rằng trong mỗi hội nhóm thường sẽ có quy định hay quy tắc riêng để đăng hoặc giao tiếp mà bạn cần đọc để tránh các rủi ro như không được duyệt bài hoặc comment nhé.

2. TRANG WEB TRUNG GIAN KẾT NỐI KHÁCH HÀNG – NGƯỜI TÌM VIỆC


Nhu cầu cao trong việc kết nối những người có 1 số kỹ năng nhất định tới khách hàng đã tạo ra rất nhiều trang web không chỉ thiên về tuyển dụng mà còn chuyên dành cho những người làm tự do để có thể dễ dàng kết nối với khách hàng của mình.
Một số các trang web phục vụ cho mục đích này tại nước ngoài mà mình có thể kể đến như là upwork.com hay fiverr.com, và đa số sẽ dành cho khách hàng quốc tế.
Còn ở Việt Nam mình cũng từng sử dụng 1 vài trang web nhưng không đánh giá cao về mặt dữ liệu và độ tối ưu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng 1 số tính năng của Linkedin để tìm kiếm khách hàng, mặc dù không chuyên dành cho Freelancer hay lĩnh vực Marketing nhưng nguồn khách trên mạng xã hội này mình cũng đánh giá là khá chất lượng so với mặt bằng chung.

3. NETWORKING TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Mình là một người làm trong lĩnh vực social media và mình cũng tận dụng môi trường này một cách tối đa để có thể biến nó thành một công cụ hỗ trợ cho công việc của bản thân.


Với 2 cách trên thì bạn có thể tìm được khách hàng nhanh và thậm chí ngay lập tức, thế nhưng đối với cách này bạn phải thật sự đầu tư, kiên nhẫn, có quy trình, và đương nhiên điều nhận lại cũng vô cùng xứng đáng, vì đây cũng chính là công cụ chủ chốt mà mình dùng để có thêm khách hàng, và thậm chí là khách hàng chủ động liên hệ. Sau đây chính là lý do và quy trình mà mình đã làm điều đó.


– Bước đầu tiên, chính là định hình được kỹ năng mà mình có mà đối với mình khi bắt đầu đó chính là viết nội dung. Vậy làm sao để khách hàng biết mình viết được? Mình viết thật nhiều. Không chỉ là viết về công việc mà là viết về tất cả mọi thứ xung quanh bằng khả năng và phong cách của mình.


– Tiếp theo, mình tạo một tài khoảng mạng xã hội và kết bạn với những người cùng ngành hoặc những người có khả năng trở thành khách hàng tương lai của mình. Đương nhiên mục tiêu này chỉ là phụ bởi vì trên mạng xã hội thì chính vẫn là giao tiếp và kết nối lẫn nhau, nhưng mình phải thừa nhận là điều này rất tốt để phát triển các mối quan hệ công việc.


– Sau đó, để khẳng định nhiều hơn và giới thiệu dịch vụ của mình 1 cách chính thức, mình tạo thêm nhiều kênh để khẳng định kỹ năng bản thân như website và thậm chí Youtube, và tạo 1 cái CV public ghi lại quy trình làm việc của mình để mọi người có thể tự do vào đọc, tìm hiểu.


– Mình cứ lặp đi lặp lại và phát triển việc này trong suốt 1 thời gian dài cho đến khi cái tên của mình gắn với từ khoá về nội dung, và bắt đầu mọi người nghĩ đến mình nhiều hơn khi cần một người làm về nội dung, và tất cả những gì mình làm trước đó sẽ phát huy tác dụng để giúp khách hàng tìm kiếm đến mình.


Và đó là những gì mình đã ghi nhận được trong việc tìm kiếm khách hàng cho bản thân. Thực ra, việc giữ khách hàng và luôn luôn cải tiến chất lượng dịch vụ, thậm chí rút ra bài học từ từng khách hàng một ở giai đoạn phía sau còn quan trọng hơn, và mình sẽ để dành trong bài viết tiếp theo nhé!


ĐẶT CÂU HỎI CHO CHÚNG TÔI

HOẶC ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ 30 PHÚT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Work

NỘI DUNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI – Do & Don’t

Có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan có thể tác động đến 1 chiến dịch quảng bá mà nếu để phân tích rõ ràng cũng sẽ rất khó để tìm ra điểm cụ thể khác biệt nhất. Thế nên, điều quan trọng nhất trong Marketing trên mạng xã hội không phải là đúng ngay từ đầu, mà chính là thử và thử.

xEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC