It’s okay not to be okay

Mình đã ngưng viết được một thời gian khá dài.

Đâu đó khoảng vài tháng.

Cũng chẳng sản xuất thêm bất cứ nội dung gì liên quan đến những gì mình từng làm.

Có thể không ai đặt câu hỏi về điều này, nhưng chính mình lại luôn là người hỏi bản thân mình.

Câu hỏi khiến mình bắt đầu và cũng đôi khi lưỡng lự chính là: “Mình đã đủ khả năng để viết về điều này hay chưa?”Cũng giống như trong cuộc sống, sẽ có một lúc nào đó, một khoảnh khắc chúng ta bỗng mất hết tất cả những nội lực chúng ta từng có.

Chỉ một giây trước là hồ hởi, là nhiệt tình, và tràn trề năng lượng, nhưng một lúc sau đã tự hỏi, mình đang làm cái quái gì trên cuộc đời này đây?

Và đây là bài viết dành cho bạn – chúng ta – ở một lúc nào đó trong cuộc đời – với những cảm xúc như vậy.


Dù ít dù nhiều, chúng ta đều là những kẻ sống bằng cảm xúc


Kể cả những người lý trí nhất, cũng sẽ có đôi lúc chững lại và tự hỏi: Tại sao trong khi đã biết câu trả lời, ta chẳng thể nào nhấc tay lên làm nó.

Đó chính là lúc cảm xúc đã hoàn toàn chi phối bạn.

Chúng ta làm theo những gì trái tim sai khiến, chúng ta bỏ ngoài tai những lý lẽ của não bộ và chỉ đơn thuần buông bỏ bởi vì đôi khi đã quá mệt mỏi với những điều logic.

Và vì chúng ta sống bằng cảm xúc, mà cảm xúc thì không lúc nào cũng bằng phẳng, nên ai trong đời cũng sẽ có đôi lần ngoảnh lại và tự bỡ ngỡ vì những điều chúng ta từng làm khi để trái tim thắng thế.

Vậy nhưng, đó cũng đồng thời là những giây phút quý giá, mang lại cho bạn những rung động mà lý trí chỉ biết mã hóa bằng những bài toán vô hồn.


Chúng ta không ổn, và điều đó là rất bình thường!


Không ai có thể chống lại tác động của mạng xã hội và sự quan trọng hóa hình thức trong thời đại ngày nay.

Việc đam mê thể hiện những điều mình có khiến chúng ta phủ đầy tường nhà mình chỉ bằng 2 loại thông tin phổ quát: hoặc vô cùng rực rỡ hoặc vô cùng đáng sợ.

Vì đây chính là hai dạng thông tin dễ dàng thu hút sự chú ý, và nhờ nó chúng ta vô tình tạo nên một thế giới quan “ảo” về hai thái cực rõ rệt của cuộc sống: hoăc bạn vô cùng hạnh phúc hoặc bạn đang thua cuộc, hoặc bất mãn, hoặc bất kỳ loại cảm xúc nào đang đeo bám bạn.

Và chúng ta cũng vì thế mà quên mất rằng, ngoài hạnh phúc và đau khổ, chúng ta còn có rất nhiều cảm xúc khác rất con người: là thẫn thờ, là vô định, là vui vẻ, là vô tư, là e dè, là bình thản, là tất cả những gì có vẻ không được phô trương nhất, nhưng đó vẫn là một phần của một con người.


Mình đã nhận ra là mình không hoàn hảoTrong lúc chạy theo những điều đẹp đẽ, trong một khoảnh khắc mình thấy bản thân bé nhỏ, và hóa ra lại chẳng biết gì.

Để có thật nhiều thứ để viết, mình đã cố gắng đọc thật nhiều, nhưng càng đọc mình lại càng thấy mình chẳng biết gì cả, và rồi mình cứ cố gắng để đợi đến một lúc nào đó, mình sẽ có đủ những gì mình cần, để tiếp tục chia sẻ như là một niềm đam mê bất tận.

Thế nhưng, vì cũng là một con người bình thường, có những lúc mình tự cảm thấy bản thân vẫn chưa đủ, vẫn chưa thể viết, hoặc nghĩ điều mình viết ra hoàn toàn không có ích.

Mình đã lại chạy trốn và trốn tránh như mình đã từng làm, mỗi khi rơi vào vòng xoáy tự đánh giá bản thân và thấy mọi thứ dường như không được như mong muốn.Nhưng rồi mình nhận ra, những điều này thực sự không quá quan trọng.

Với tư cách là con người, mình có quyền trải qua những cảm xúc tiêu cực, có quyền thể hiện hoặc đè nén, có quyền giữ lại hoặc bỏ đi, có quyền chần chừ hoặc tiếp tục, đó đều là những lựa chọn nằm trong quyền quyết định của bản thân.

Thế nên, dù không hoàn hảo, đó cũng là lựa chọn của mình, và mình sẽ tiếp tục phấn đấu để chiến thắng sự tự nhìn nhận tiêu cực đó của bản thân, bằng việc trước tiên là nhận ra nó, và sau đó là làm hết sức khi bản thân đã có đủ thời gian trải quan những trải nghiệm cần thiết nhất.


Nếu bạn đang cảm thấy không ổn thì đừng lo, bạn không phải là người duy nhấtDù thế giới xung quanh nhìn có vẻ hoàn hảo, thì bạn cũng nên nhớ rằng không ai muốn cho người khác thấy sự trăn trở của chính mình. Và điều này không đồng nghĩa với việc họ không có cảm xúc tiêu cực.

Điều bạn cần làm là trân trọng và biết được bản thân cũng là một con người, cũng có những lúc mọi thứ xung quanh không diễn ra như ý mình. Hãy thoải mái với cảm xúc của chính mình, bạn có thể buồn, phẫn nộ, đau khổ và rồi mọi thứ cũng sẽ qua.

Vì khi mọi thứ chưa ổn, chưa về điểm bình lặng vốn dĩ, thì có nghĩa mọi việc vẫn còn chưa kết thúc.

Và hãy biết rằng, đôi lúc không ổn thực ra cũng chả sao cả!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *