Hãy tử tế với chính mình

Chúng ta được học nhiều về tử tế với người khác, nhưng ít ai nhắc nhở với chúng ta về việc tử tế với chính mình.

Một trong những vấn đề của thời đại, là chúng ta hoặc rất nuông chiều bản thân, hoặc rất thờ ơ.


Điều gì nhiều quá cũng không tốt, nên cách để có một cuộc sống an nhiên thoải mái, đầu tiên là phải biết đối xử tử tế với chính mình.

Bạn sẽ không thể nào chăm lo tốt được cho người khác nếu bản thân bạn chưa được chăm sóc trước tiên.

Vậy nên, nếu muốn cảm nhận được hạnh phúc, hoặc mang điều đó đến với người khác, hãy học tử tế với chính mình.


Chúng ta đang làm gì với chính mình?


Câu hỏi quá đơn giản này chỉ tốn 3 giây để đặt và một vài phút để tự trả lời.

Nhưng chúng ta quá bận rộn, thời gian của chúng ta quá hạn hẹp.

Chúng ta có thể xếp hàng giờ để đợi một ly trà sữa, nhưng thiếu 20 phút để ăn một bữa sáng tử tế.

Chúng ta ngồi bàn nhậu hết tăng này đến tiệc kia, nhưng lại không thể bỏ ra 15 phút để vận động cơ thể, hoặc chỉ đơn thuần là tập hít thở.

Và chúng ta làm ra hàng triệu triệu, mua những món ăn đắt tiền nhưng chỉ dùng bữa một cách qua loa hay đang còn bận tập trung chốt cho xong cái hợp đồng trong khi nồi lẩu vẫn đang bốc khói nghi ngút.


Chưa ở một thời đại nào mà chúng ta đối xử bất công với chính mình như cái thời đại mà chúng ta tưởng rằng mình đã có tất cả.

Chúng ta thay thế lớp biểu bì trên mặt bằng hàng tấn hóa chất mỹ phẩm mà chắc chưa đến 10% hiểu hết những gì ghi trên bao bì.

Chúng ta giao tiếp khi chưa kịp nhìn thấy mặt nhau.

Và bỏ bê tâm hồn bản thân để rồi tất cả quy về những văn phòng tâm lý.

Hệ quả đối với bản thân là những điều tất yếu mà bất cứ ai cũng nhìn ra được, nhưng lại chẳng ai mảy may để ý.

Hay là do tiền quan trọng hơn?


Hãy tử tế với cơ thể mình


Là một người theo đuổi lối sống lành mạnh, có đôi khi mình không thể chịu đựng khi nhìn người khác tự hủy hoại cơ thể mình, dù là vô tình hay cố ý.

Tại sao những khuyết điểm của chúng ta lại đang trở thành công cụ bán hàng của không biết bao nhiêu nhãn hàng.

Có bao nhiêu người vẫn đang chực chờ lấy đi vết mụn, vết nám hoặc vài nếp nhăn mà rất dĩ nhiên đó là một phần cơ thể của chúng ta.

Mình nghĩ chưa ai từng xem khuyết điểm cơ thể là một phần của chính mình mà chỉ tập trung vào khía cạnh loại bỏ, càng nhanh càng tốt.


Tất nhiên, có những loại khuyết điểm cần phải và nên được khắc phục, về mặt mỹ quan để phục vụ cho nhiều mục đích khác. Nhưng đối với mình một chút nếp nhăn, một ít mụn hay một tí sạm da lại là những dấu hiệu của một cơ thể sống, và mình yêu quý điều đó.

Mình là đứa nói không với các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da, mình để bản thân mình như là nó vẫn thế.

Có nhiều người bày tỏ quan điểm đối với điều này, nhưng mình vẫn luôn tự cảm thấy đó là cách mình đối xử tốt với bản thân.

Mỗi người khi sinh ra đều đã có sẵn một ngũ quan rất tự nhiên, đó là lý do vì sao khi điều chỉnh bất cứ thứ gì trên cơ thể thì người khác sẽ dễ dàng nhận ra.

Cơ thể của chúng ta cũng giống như một cái cây, sinh ra một cách hài hòa.


Nên nếu đã không có gì khiếm khuyết quá nhiều, tại sao chúng ta không thể học yêu chính mình và hạn chế sử dụng những thứ không cần thiết, nhưng lại đang góp phần thải ra hàng tất rác thải mỗi ngày.

Mình yêu chuộng cái đẹp, nhưng hơn hết là cái đẹp tự nhiên, đó là lý do vì sao những nếp nhăn trên mặt các cụ già luôn trở thành những tác phẩm nhiếp ảnh kinh điển nhất. Vì đó là dấu ấn của thời gian mà với mỗi nếp nhăn là mỗi câu chuyện hằn lên trên dung mạo.

Ai cũng muốn mình mãi tươi trẻ nhưng lão hóa chẳng phải điều tất yếu hay sao?


Sao phải bỏ thời gian công sức ngăn chặn sự tuần hoàn tự nhiên, mà thay vào đó đầu tư vào cơ thể bên trong, vào ăn uống tập luyện.

Tại sao phải ăn những gì người khác ăn trong khi rõ ràng bạn biết điều đó là không tốt cho chính mình.

Các chất kích thích là những lối tắt đưa con người đến sự thoải mái tức thời, nhưng phàm cái gì quá dễ dàng thì luôn có hại.

Ai là người quen với mình đều biết mình hoàn toàn phải đối việc tiêu thụ bia, rượu hay các loại kích thích khác, đối với riêng bản thân mình. Vì những vật phẩm đó phá hoại sự hoạt động tự nhiên của cơ thể và rõ ràng còn cả những hệ lụy xã hội khác.


Thậm chí, đối với mình việc ăn thịt vẫn là một thói quen độc hại. Nếu muốn biết tại sao thì cứ ra những lò mổ quan sát tầm vài phút. Việc chúng ta ăn vào những đau đớn của các loài vật sớm muộn cũng gây ảnh hưởng đến chính chúng ta, chưa nói về khía cạnh tôn giáo.

Nên nếu có thể, hãy tìm hiểu cặn kẽ những gì đang diễn ra bên trong mình, ôm ấp cơ thể bằng những thói quen tốt trong khi dần loại bỏ những thói quen tiêu cực. Rồi bạn sẽ chẳng cần gì điếu thuốc hay ly bia để thấy tâm trạng mình tốt hơn.


Hãy tử tế với tâm hồn mình


Cũng tương tự với cơ thể, khả năng phòng vệ đối với tâm hồn của mỗi người ngày càng yếu ớt.

Chúng ta dễ dàng phẫn nộ với một cái tin chạy nhiều trên newfeeds hoặc vội vã xét đoán một vấn đề mà chẳng cần bàn tới nhiều góc khuất.

Chúng ta dễ dàng phẫn uất và ném sự phẫn uất đó vào bất kỳ đối tượng nào đang bị xã hội lên án, dù cho có thể có nhiều thứ chưa rõ ràng và dù cho đã rõ ràng, thì thái độ đó đôi khi ảnh hưởng tiêu cực lên chính chúng ta.


Như mình đã đọc được nhiều tài liệu thì đa phần những cảm xúc tiêu cực của bản thân đều do tích tụ từ cuộc sống hằng ngày, hoặc do vô tình chúng ta gieo những mầm mống đó và nuôi nấng mà không biết.

Truyền thông đang tạo ra một môi trường nhiễu loạn về thông tin và tải vào não bộ chúng ta nhiều hơn gấp vài lần thứ chúng ta cần biết. Mà đa số mọi người thì không trang bị cho bản thân một bộ lọc những thông tin gây nhiễu, gây thiên lệch và kéo chúng ta chạy về hướng mà một vài người nào đó muốn.

Và thứ mà chúng ta đáng lẽ nên quan tâm nhất chính là cảm xúc của chính mình và người khác, lại bị bỏ bê như một phần thừa thãi, như một sự minh chứng cho hèn kém mà rõ ràng là rất con người.


Chúng ta đang bị chia cắt bởi chính những thứ được thiết kế để kết nối chúng ta.

Quá nhiều con người xuất hiện khiến chúng ta cô độc.

Và quá nhiều thành kiến khiến chúng ta sợ hãi.

Và quá nhiều sự không rõ ràng mà chúng ta chỉ thấy những sự khẳng định mù mờ, mà ít khi, chúng ta tữ đặt câu hỏi bản thân cho những gì đang diễn ra.


Chúng ta “thả tim” cho cuộc đời người khác trong khi thả “phẫn nộ” cho cuộc đời mình bằng sự tự ti, mà không biết rằng ai cũng có những khó khăn của chính mình, và việc đấu tranh khiến tinh thần họ mạnh mẽ hơn và mang lại năng lượng tích cực.

Không ai sinh ra với một tâm hồn hoàn hảo, nhưng cái cây tâm hồn của chúng ta phát triển tới mức độ nào, nở hoa kết trái ra sao, thì chỉ mỗi chúng ta biết và làm được, không có một thế lực thứ hai hay ba gì có thể thay đổi điều đó.

Nên xin hãy tử tế với tâm hồn mình.


Tử tế với bản thân chưa bao giờ vô nghĩa


Mà thay vì vậy, chỉ việc chăm sóc chính mình cũng đã góp thêm một con người lành mạnh, tử tế vào cộng đồng thế giới.

Thay vì thay đổi cuộc sống của một người xa lạ, hãy học cách thay đổi mình trước tiên, rồi sau đó việc này sẽ tự nhiên lan tỏa theo cách mà chúng ta cũng không thể ngờ tới.

Hãy nghỉ ngơi, nếu có thể, khi bạn đã làm việc quá nhiều. Hoặc làm việc, nếu bạn đã nghỉ ngơi quá nhiều, vì lao động cũng là một cách nuôi dưỡng bản thân. Máy móc không hoạt động rồi cũng sẽ rỉ sét.


Hãy nói chuyện với chính mình, hỏi rằng bạn thật sự muốn gì và hạnh phúc về điều gì, hoặc nếu không, hãy hỏi người khác, bằng cách nào đó, bạn sẽ có được câu trả lời.

Hạnh phúc không nên được định nghĩa là đích đến, vì ai biết hành trình của bạn sẽ kết thúc lúc nào, hoặc sẽ diễn biến ra sao, mà thay vào đó, hạnh phúc chính là từng phút giây trên hành trình, rồi bạn sẽ cảm thấy mình chẳng còn phải đi tìm hạnh phúc nữa, vì căn bản điều đó luôn ở trong bạn.


Một cơ thể lành mạnh và một tâm hồn khỏe khoắn chính là thứ bảo hiểm duy nhất cho hạnh phúc của riêng bạn, mà không ai có thể mua hoặc cướp mất, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *