Điều gì đang xảy ra với thế giới?

Có lẽ một năm trước đây, nếu nói đến việc một ngày nào đó, cả thế giới sẽ bỗng dưng sụp đổ, mọi hệ thống từ giao thông, y tế, tài chính đều tê liệt và có thể là một sự cô lập hoàn toàn, chắc chẳng ai có thể tin nổi.

Nhưng chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 tháng, từ một căn bệnh mới nổi, giờ đây dịch bệnh Corona này phát triển đến mức, lần đầu tiên kể từ khi ngành hàng không ra đời, có nhiều quốc gia tự “cấm cửa”, đóng biên mình đến vậy.

Lần đầu tiên mà bỗng chốc, chúng ta được yêu cầu dừng ngay lập tức, bất kể chúng ta giàu hay nghèo, bất kể là tỷ phú hay chỉ là một người bình thường, chúng ta được yêu cầu ở yên tại chỗ và thể hiện trách nhiệm xã hội bằng cách… tự cách ly chính mình.

Nếu bạn có từng lướt qua những bộ phim về ngày tận thế, chắc hẳn bạn đã bắt đầu nhận thấy sự quen thuộc đối với những gì đang diễn ra xung quanh mình.

CHÚNG TA SẼ ĐI ĐẾN HỒI KẾT… DÙ SỚM HOẶC MUỘN, VÌ NHỮNG GÌ CHÚNG TA ĐÃ GÂY RA

Ngay từ lúc bắt đầu nhận biết được những vấn đề đang diễn ra xung quanh: môi trường, khí hậu, đạo đức… và từ những cảnh báo rất nghiêm trọng nhưng cũng bị đa phần chúng ta phớt lờ, đó là nếu không nỗ lực thay đổi cách chúng ta đối xử với thế giới càng sớm càng tốt, thì trong vòng 10 năm nữa, mọi thứ đều sẽ trở nên không thể cứu vãn.

Thật sự, mình có góc nhìn khá bi quan rằng, dù bất kể ở phương diện nào, chúng ta cũng đều đang đi đến hồi kết, hoặc thật sự sẽ trở thành những xã hội lồng kính, khi mỗi người phải tự bảo vệ mình khỏi những hệ quả chính loài người gây ra.Trái Đất trở thành một thế giới rác thải, chúng ta sẽ không còn hít thở như bình thường mà phải luôn trang bị những mặt nạ phòng độc, và cũng chẳng còn bóng dáng cây xanh nào nữa tồn tại.

Nếu bạn nghĩ đây chỉ là những gì diễn ra trên phim, bạn có thể bắt đầu để ý rằng chúng ta thật sự đang dần biến đổi như vậy. Bạn đã thấy cách mà cả thế giới phải mang khẩu trang và không còn tin tưởng vào chính sức khỏe cộng đồng của mình như thế nào chưa?

VĂN MINH BỖNG CHỐC LÀ MỘT KHÁI NIỆM QUÁ MƠ HỒ

Như mình vẫn luôn quan niệm, sức khỏe là điều quan trọng nhất mà mỗi cá nhân sở hữu.Một khi sức khỏe gặp vấn đề, tất cả những thứ khác chỉ còn là phế phẩm, dù là tiền bạc, địa vị, mối quan hệ, hay bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ là quan trọng.

Đứng trước khủng hoảng về sức khỏe, không có bất kỳ ai có khả năng chạy thoát ngoại trừ việc gấp rút bảo vệ chính mình, dù bạn có là Tổng thống, tỉ phú hay bất kỳ một con người nào.Quan sát cách từng quốc gia, từng nền văn minh và từng con người trong nền văn minh đó ứng xử với một khủng hoảng mang tính toàn cầu, đưa đến cho mình càng nhiều bận tâm.

Chủ nghĩa vị kỷ, chủ nghĩa cá nhân, hay sự tự do vốn dĩ được đề cao ở các nước phương Tây nay lại trở thành hiểm họa một khi họ đã quá quen với sự tự tại của chính mình và dựa dẫm vào năng lực của chính phủ.

Trái lại, ở các quốc gia phương Đông vốn coi trọng ý thức cộng đồng, đây lại đang được xem là điểm mạnh để trước mắt hạn chế tối đa rủi ro về tính mạng trong cộng đồng. Vậy bây giờ, văn minh có còn là khái niệm “gán mác” phương Tây nữa hay không?

KHI ĐÃ BIẾT CHẮC VỀ KẾT CỤC, LIỆU CHÚNG TA CÓ NÊN BUÔNG XUÔI?

Chắc chắn là không.Sự sụp đổ là dĩ nhiên, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bỏ cuộc ngay từ bây giờ.

Ngay cả khi thế giới này không sụp đổ, chúng ta cũng chẳng thế biết điều gì xảy ra ngay phía trước trong cuộc đời mình.

Vì thế cho nên, nhưng bao nhiêu quyển sách self-help và bao nhiêu con người tự cổ chí kim đã liên tục nhắc nhở, hãy cứ sống cho hiện tại.Đừng ca thán về số phận của mình, dù bạn có đang là bất kỳ ai.

Nếu bạn vẫn còn đang có việc làm, hãy hạnh phúc, hài lòng và làm tốt nhất có thể.Nếu bạn chỉ có thể ở nhà, hãy cho phép bản thân của mình được nghỉ ngơi, đây là khoảng thời gian mà bình thường bạn có mơ cũng không dám nghĩ tới.

Bạn lo lắng không biết tương lai mình sẽ như thế nào, đừng lo vì bạn không phải là duy nhất.Cách để sinh tồn là luôn học thêm thật nhiều thứ vì biết đâu một trong những thứ bạn học được hôm nay sẽ giúp bạn rất nhiều sau này, hoặc có khả năng trở thành thứ sẽ nuôi sống bản thân bạn.

Chúng ta đều không biết điều gì sẽ xảy ra phía trước, càng không có khả năng sửa chữa những thứ thuộc về quá khứ, nên nếu được, hãy trọn vẹn trong hiện tại, rồi bạn sẽ tìm thấy an yên trong lòng mình.

Mong thế giới sẽ sớm bình yên trở lại.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *