6 điều mình đã làm được đầu năm 2018

Một người mà mình đang học hỏi đã từng nói: “Nếu một tuần qua đi mà em thấy mình vẫn chưa học được gì mới, nghĩa là em đang thất bại.”

Thực ra thất bại đối với mình không quá đáng sợ bằng việc thấy mình không có gì thay đổi, đang “chán” đi và khiến mình kém tự tin.

Chính vì thế, việc dành thời gian quan sát lại bản thân sau mỗi một khoảng thời gian cố định, vừa có tác dụng như một buổi “tuyên dương” bản thân, vừa là động lực để mình biến thời gian của cuộc đời, đặc biệt là tuổi trẻ của mình, trở nên ý nghĩa và đáng giá hơn.

“You are only young once.”

1. VẬN ĐỘNG

Có rất nhiều lý do đưa mình đến phòng gym, một trong số đó là việc đi mua váy dự đám cưới, đi thử n chiếc váy trong x shop với một sự chật nhẹ bao phủ tất cả. Sau đó, tình cờ mình đọc được lời rủ rê của một cô bạn để đi gym chung, và thế là mình đi.

Thực ra bạn chỉ cần có một khởi đầu, một “mồi nhử”, mọi chuyện sẽ không quá khó khăn, chuyện sau đó phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu và sự quyết tâm của bản thân, cộng thêm là một vài người vô cùng quan trọng như PT bé nhỏ của mình, hay đồng đội đánh cầu lông chung.

Từ một đứa đi bộ không quá 1km/tháng. Mình có mặt ít nhất 2-3 ngày/tuần ở phòng gym, 2-3 ngày/tuần ở sân cầu lông. Cân nặng không có gì thay đổi nhưng số đo vòng 2 từ 74cm giảm xuống thời điểm thấp nhất là 66cm, cũng khá đáng kể ha.

2. TỰ HỌC NGÔN NGỮ

Từ khi lên Đại học, mình mới nhận ra mình không ghét Tiếng Anh như mình nghĩ, thậm chí mình còn thích nữa kìa. Mình đã từng không tin vào chuyện xem video hay nghe nhạc sẽ cải thiện khả năng ngoại ngữ. Nhưng thực tế chứng minh điều ngược lại.

Vô tình tìm được một vài kênh Youtube tiếng Anh, sau đó là sự vô tình nghiền ngẫm, kết quả là giờ mình đã có thể xem phim không phụ đề, trong khi một năm trước kia còn chật vật với việc chọn phim nào dễ để xem cho không bị chán.

Sau này, muốn tìm hiểu về một điều gì, như kinh nghiệm du lịch, sắp xếp phòng hay lên kế hoạch, mình sẽ thường tìm bằng các từ khóa tiếng Anh, các Youtuber người nước ngoài, để vừa có thể học, vừa có thể nghe bằng Tiếng Anh.

Ngoài tiếng Anh, mình cũng muốn học thêm một ngôn ngữ khác là tiếng Hàn, và vì muốn thử sức khả năng tự học, mình đã đặt mục tiêu hoàn thành một quyển tiếng Hàn trong vòng 6 tháng, hiện tại mình đã ôn xong những kiến thức cơ bản, cố gắng sẽ thành thạo trong nửa năm 2018 còn lại.

3. TỰ KINH DOANH

Việc này đối với mình là điều tự hào nhất đã làm được trong nửa đầu 2018.

Vốn có niềm yêu thích với sổ tay, và một khoảng tài chính nho nhỏ sau Tết, mình đã bắt tay tạo ra một thương hiệu sổ tay chọn lọc. Thật sự những trải nghiệm xung quanh đó đều quá sức tuyệt vời. Từ việc lựa mẫu mã, bán hàng, dựng concept chụp hình, viết caption hay gói quà đều là niềm vui, mình hoàn toàn cảm thấy thích việc này.

Vui hơn cả là tìm được những người cùng sở thích, đam mê với sổ tay và ủng hộ thương hiệu Jourie by Poni của mình. Xin giành một lời cảm ơn ở đây cho tất cả.

Sau những bước đầu khá khả quan, mình đã tạm dừng để tập trung vào việc học, nhưng vẫn đang nung nấu ý định quay trở lại với những quyển sổ do chính mình thiết kế và những điều xinh đẹp mình sẽ làm với thương hiệu này. Hi vọng sẽ tiếp tục được mọi người ủng hộ.

Một điều vô cùng tuyệt vời từ việc này là mình nhận ra mình không bán vì mục đích tài chính, mà bán vì niềm yêu thích với sổ, giống như tìm được một việc mà bạn sẽ không bao giờ thấy chán khi làm, đối với mình đó là một kỳ tích.

4. YÊU BẢN THÂN

Thực ra đối với mình đây là điều cực kỳ quan trọng, mà trước đây mình không hề nhận ra.

Trải qua bao cơn sóng lễ Tết, chứng kiến bao nhiêu cặp tình nhân đùa vờn xung quanh, bao nhiêu lần muốn tung cửa chụp lấy một người để yêu, để chăm sóc cho mình, nhưng cuối cùng nhận ra, phải yêu chính mình trước tiên.

Yêu một người đối với mình chính là cùng nhau vui vẻ, cùng nhau tốt đẹp hơn. Nếu cứ trông chờ vào một người để làm mình vui, thì kết quả chẳng phải dựa dẫm cũng là mình đang trông chờ nhận được từ người khác.

Thay vào đó, mình dành thời gian luyện tập, phát triển bản thân, để sẵn sàng đón nhận tình cảm của một ai khác mà không bị tác động bởi bất kỳ yếu tố nào, ngoài chính bản thân mình.

Nói điều này không có nghĩa là mình không rung động, nhưng mọi thứ vẫn chưa đủ, ít nhất là về bản thân mình, nên mình vẫn đang được chờ viết câu chuyện tình của chính mình. :p

5. LÊN KẾ HOẠCH

Thực ra mình vẫn luôn là đứa phát cuồng với việc sắp xếp mọi thứ.

Mình đã từng đặt ra nhiều kế hoạch, như sẽ như thế này, sẽ như thế kia, năm nay sẽ làm gì, đi đâu. Nhưng tất cả kế hoạch đó đều thất bại, vì mình không đặt mục tiêu đúng.

Có mục tiêu là một chuyện, đặt đúng mục tiêu lại là một chuyện khác.

Như việc nói mình sẽ đi tập gym, khác với việc mình nói tối nay 7 giờ mình sẽ đến phòng gym, và sẽ tập đều đặn mỗi tuần vào thứ 2,4,6.

Chính sự thay đổi này trong việc đặt kế hoạch, đưa ra mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được, đóng góp một phần rất lớn vào việc hoàn thành rất nhiều kế hoạch mà từ lâu mình vẫn để trong đầu như một chậu cây bị úng nước.

Mình cũng đang cố gắng hoàn thành mục tiêu của mình đối với việc duy trì và phát triển trang Poni’s vibes này nữa.

6. BALI

Một trong những điểm đến trong năm 2018 của mình, một chuyến đi có chuẩn bị nhưng vẫn khá “ngoài kế hoạch”, mang đến cho nửa đầu 2018 của mình một nét vô cùng đáng nhớ.

Chuyến Bali lần này của mình, mình vẫn muốn gọi là “Bali của những tay mơ” vì thời gian và kinh phí có hạn, nên chuyến đi khá ngắn ngủi và vẫn chưa làm thỏa mãn hết mong muốn khám phá vùng đất vô cùng quyến rũ đối với kẻ ham thích những giá trị truyền thống và cảnh đẹp thiên nhiên như mình.

Về Bali mình sẽ để dành cho một bài viết dài hơn, sâu hơn, bật mí nhiều câu chuyện hơn. Nhưng để nói ở đây thì mình chỉ dùng hai chữ: đáng yêu. Vô cùng đáng yêu, hết sức đáng yêu, đến mức mỗi lần nhắc lại mình đều muốn vác ngay hành lý để khám phá Bali ngay và luôn, càng nhiều càng tốt. Nhớ Bali quá!

Đây chỉ là những thành công mà mình cho là quan trọng nhất trong nửa đầu 2018 của mình, mọi người có thể cùng chia sẻ điều mọi người đã làm được hoặc yêu cầu mình viết về điều đó, mình vô cùng sẵn lòng.

Tin mình đi, viết ra những điều mình đã làm được thật sự là một trải nghiệm vô cùng “đã” nếu bạn đang tìm động lực cho chính mình.

Nhớ nha, bạn chỉ trẻ một lần trong đời thôi!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *