5 quyển sách dễ đọc dành cho bạn

Một khuôn mặt đẹp sẽ gây chú ý, nhưng một tâm hồn thú vị mới giữ chân được người khác.

Đối với mình, một người hấp dẫn khi họ hiểu biết sâu về một lĩnh vực, đặc biệt lại là lĩnh vực mà họ đam mê.

Tất cả những gì họ sở hữu, không chỉ là những mẩu tin tức hời hợt, mà là kiến thức được tổng hợp từ rất nhiều nguồn, rất nhiều nỗ lực và tập trung.

Nhiều người thắc mắc với mình, hoặc với bản thân, là tại sao trong một cuộc hội thoại, họ hay khó khăn khi tìm kiếm một chủ đề để nói với người khác. Có rất nhiều lý do, một là họ không có gì để nói, hai là người kia không đủ nền tảng để hiểu, hoặc cả hai.

Tất nhiên, những cuộc đối thoại như thế thường không mang lại kết quả gì, cả trong sự nghiệp lẫn vấn đề tình cảm.

Lợi ích của việc đọc sách mình muốn nhấn mạnh ở đây, không phải là để thông thái hơn, mà là để bản thân trở nên thú vị hơn, và chắc chắn là, những gì bạn đọc được, sớm hay muộn, ít hay nhiều, cũng sẽ có ích cho bạn.

Vậy nên, mình muốn giới thiệu 5 quyển sách thú vị và dễ đọc cho bất kỳ ai, nếu bạn đang tìm kiếm một gợi ý hay ho.

1. TRÊN ĐƯỜNG BĂNG – Tony buổi sáng

Mình đã từng nghe rất nhiều ý kiến về quyển sách này, cả ủng hộ lẫn phê bình.

Nhưng mình vẫn vô cùng yêu thích quyển sách này, vì đây giống như một sự bắt đầu, một sự quay đầu của mình trở về với thói quen đọc sách, mà nếu không có quyển sách này, ắt hẳn sẽ không có sự xuất hiện của phiên bản mình ở hiện tại.

Trên đường băng là tổng hợp những mẩu chuyện hài hước, dí dỏm và dễ đọc nói về rất nhiều chủ đề xoay quanh kinh tế và giá trị bản thân.

Đối với mình thì mức độ hài hước của quyển sách này không hề thua kém bất kỳ chương trình tấu hài nào. Giọng văn vô cùng gãy gọn, hấp dẫn, châm biếm cùng những câu chuyện thực tế được hư cấu có đầu tư và rất dễ tiêu hóa.

Từ khóa của mình cho quyền sách này là: Thức tỉnh.

Mình đã nhận ra rất nhiều thứ từ sau quyển sách này, và nếu bạn chưa đọc, và đang tìm một quyển sách vừa giải trí, vừa thời sự, lại vừa mang lại giá trị cho bản thân, thì đây là quyển sách dành cho bạn.

2. 7 LOẠI HÌNH THÔNG MINH – Thomas Armstrong

Nếu bạn đã từng nghi ngờ về khả năng của mình, đang tìm kiếm công việc dành cho mình, hoặc đang lựa chọn giữa nhiều khả năng của bản thân, thì đây là lúc để bạn khám phá tiềm năng thật sự của bản thân.

7 loại hình thông minh là quyển sách nói về các khả năng của con người, bao gồm rất nhiều khía cạnh, phương thức kiểm chứng và cách để đánh thức tiềm năng bị lãng quên.

7 loại hình thật ra chỉ là dựa trên một vài tiêu chí nhất định, trên thực tế có hàng trăm loại hình thông minh, đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn luôn sở hữu khả năng nào đó, quan trọng là bạn có nhận ra hay không.

Đa số tất cả những nền giáo dục mình từng tìm hiểu đều chỉ tập trung phát triển hai loại hình chính là logic và ngôn ngữ. Trong khi bỏ qua hoặc buộc người khác phải loại bỏ tài năng tiềm ẩn của chính họ.

Nếu bạn không giỏi bất kỳ môn học nào ở trường trung học, bạn vẫn có thể là thiên tài.

Vậy cách để bạn tìm ra khả năng của chính mình, chính là chủ động tìm hiểu, phát huy và duy trì nó.

Một điều chắc chắn là một người sở hữu nhiều hơn một loại hình thông minh, có nghĩa là bạn không chỉ thông minh theo một cách nào đó, mà còn thông thạo rất nhiều thứ, nếu bạn nhận ra.

Kiểm soát bản thân cũng là một loại thông minh, tương tác với người khác, có năng khiếu chăm sóc cây cỏ, hoặc phát triển mạnh mẽ năng lực duy tâm, cũng đều là một trong các dạng thông minh.

Hãy đọc và tìm hiểu xem bản thân bạn giỏi và có thể phát triển ở lĩnh vực nào.

3. BẠN KHÔNG THÔNG MINH LẮM ĐÂU – David Mcrany

Đúng vậy, mình không có ý định chọc ghẹo bạn.

Dù hai tựa sách này có vẻ mâu thuẫn nhau, nhưng vấn đề nói đến hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn từng thắc mắc tại sao cùng một sự việc, nhưng bạn của bạn lại kể lại một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đó là do chúng ta khác nhau.

Và bộ não của chúng ta hoạt động như một lăng kính chứ không phải một mặt kính phẳng.

Tất cả những gì bạn đang thấy, nghe, cảm nhận, đều đã được lọc qua lăng kính của chính bạn.

Nói ngắn gọn, bạn đang lừa mình mỗi ngày.

Và quyển sách này nói về việc bạn bị chính mình lừa như thế nào.

Biết được cách bộ não mình hoạt động và gây ra các “bias” (thiên lệch) tâm lý sẽ mang đến một góc nhìn khách quan cho chính bạn, khiến bạn suy nghĩ thấu đáo hơn trước những tình huống trong cuộc sống và tránh những sai lầm do chính bạn gây ra.

4. NĂNG ĐOẠN KIM CƯƠNG – Geshe Michael Roach

Lời tựa của quyển sách nói về việc áp dụng giáo lý của Đức Phật và vào quản trị doanh nghiệp vào đời sống, nhưng bạn đừng lo bản thân sẽ cảm thấy khó hiểu.

Mình đã rất đắn đo để đưa quyển sách này vào danh sách các quyển dễ đọc, nhưng nếu bạn dành một chút cố gắng cho quyển sách này, thì thành quả là không thể đo đếm được.

Triết lý chủ đạo của quyển sách này chính là luật nhân-quả.

Nhưng nhân quả ở đây không chỉ nhắc nhở chúng ta khi làm những điều trái đạo lý, mà còn là việc chủ động gieo nhân để gặt quả.

Từ khóa cho quyển sách này chính là: “mồi tiềm thức”.

Mồi tiềm thức chính là việc tự tạo ra một nguyên nhân cho những điều xảy đến trong cuộc sống của bạn.

Có nghĩa là nếu bạn muốn thành công, bạn gieo cho mình suy nghĩ bạn sẽ thành công, và gieo ý nghĩ này từng ngày từng giờ, cộng thêm hành động, thì kết quả chính là sự thành công của bạn.

Điều này cũng đúng với yếu tố tâm lý, nếu bạn quyết định nhìn sự việc bằng góc nhìn tích cực, thì mọi chuyện sẽ diễn biến tích cực, hoặc ngược lại.

Bằng cách điều hòa niềm tin của bản thân và gieo các “mồi tiềm thức” đúng đắn, bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn.

5. LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT – Sasaki Fumio

Một trong những quyển sách thay đổi cuộc sống của mình.

Một quyển sách rất cần thiết cho một thời đại và thế hệ con người mà tất cả mọi thứ gần như đều quá tải: vật chất, thông tin, các mối quan hệ,… trong khi thời gian mỗi ngày vẫn giữ nguyên trong suốt hàng triệu năm qua, thì làm sao chúng ta có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả nhất?

Tối giản mọi thứ chứ là điều được đề cập trong quyển sách này.

Tối giản cũng là một trong những biện pháp hạn chế stress hữu hiệu khi mình thấy càng ngày những người xung quanh mình càng có nhiều biểu hiện quá tải trong cuộc sống, dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, điển hình như chứng trầm cảm.

Cốt lõi của quyển sách này chính là chỉ giữ lại những thứ thật sự có ý nghĩa.

Và việc loại bỏ những thứ không cần thiết không chỉ là một sự tiết kiệm vật chất, mà còn là một sự dư dả thời gian – điều duy nhất mà hầu hết chúng ta đều thiếu.

Vì mình chỉ chọn lựa những quyển ngẫu nhiên mà mình nghĩ ai cũng có thể dễ dàng cảm thụ, nên các chủ đề có phần ít liên quan và chuyên sâu.

Với định hướng viết về phong cách sống và lối sống tối giản, mình sẽ cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin xung quanh các chủ đề này.

Bên cạnh đó, mình cũng rất mong nhận được những đề xuất về sách để đọc hoặc đưa ra góc nhìn về quyển sách đó.

Mong rằng chúng ta sẽ có nhiều câu chuyện thú vị đế nói với nhau hơn.

Không hẳn tất cả những người đọc sách đều thú vị, nhưng những người thú vị đều đọc sách.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *