5 kênh Youtube đã giúp mình thay đổi

Gần một năm nay mình đã thay đổi thói quen lướt Facebook thành lướt Youtube. Và thay vì để thói quen này ảnh hưởng xấu đến mình, thì mình đã tìm cách để biến Youtube thành một thú vui có lợi. Mình làm điều này bằng công thức rất đơn giản:

Youtuber nước ngoài + Kiến thức mình cần = Giải trí có ích

Chọn lựa kênh Youtube theo công thức này vừa giúp mình cải thiện khả năng nghe tiếng Anh, vừa tiếp thu được thông tin cần thiết. Căn bản là mình cần những gì được chia sẻ ở kênh Youtube đó nên sẽ dành thời gian để tập trung nghe và tiếp thu. Một công đôi việc luôn.

Bắt đầu từ những Youtube dạy tiếng Anh, mình chuyển dần sang Youtube về lĩnh vực mình yêu thích như lối sống, cách tập thể dục hay kỹ năng làm việc.

Từ đó, mình có một bộ sưu tập các kênh yêu thích và theo dõi thường xuyên. Các kênh này cũng sẽ kết nối đến những trang có nội dung tương tự, từ đó mình cũng quen dần với việc tìm kiếm thông tin từ Youtuber nước ngoài. Kết quả là kỹ năng nghe của mình cải thiện so với mình của năm trước một cách rõ rệt.

Và sau đây là 5 kênh Youtube đã góp phần vào sự thay đổi của mình trong suốt một năm qua.

1. NAS DAILY – Mỗi ngày 1 phút

NAS có lẽ là điều mình muốn nói đến đầu tiên và cũng là kênh dành cho mọi đối tượng người xem. Từ đúng nhất để nói về kênh Youtube này là: Năng lượng tích cực.

NAS là kênh của một chàng trai trẻ người Israel. Anh chàng này làm mỗi ngày một video dài 1 phút, đi vòng quanh thế giới, nói về gần như tất cả mọi thứ anh ta có thể thấy và tìm hiểu. Nas nói về tôn giáo, dân tộc, về cách sống, cách sinh tồn, cách kiếm tiền hay cả về cách giữ vững các mối quan hệ.

Câu chuyện về những con người vô cùng đặc biệt đến từ khắp nơi trên thế giới, như người đàn ông sống cả đời trên một hòn đảo, không bước ra ngoài và sở hữu gần như mọi thứ từ sự sáng tạo của chính mình, hay câu chuyện thực trạng tại các nước thế giới thứ 3 hoặc các vùng đất hay bị hiểu lầm về bản chất.

Mọi thứ trên thế giới được phản ánh qua 60 giây video sống động, ngắn gọc, súc tích, quan niệm rõ ràng. Cách anh bạn này thể hiện góc nhìn đa chiều về từng ngóc ngách của thế giới động viên và thu hút mình theo dõi NAS daily.

Mình theo dõi Nas để xem cuộc sống đa dạng như thế nào, người ta đang sinh sống ra sao và là nguồn động lực thúc đẩy mình ra ngoài ngắm nhìn thế giới nhiều hơn.

2. ANNA AKANA – Hài hước tinh tế

Để giữ cho bản thân được tích cực thì mình luôn ưu tiên chọn những Youtuber có tính cách hài hước, dí dỏm, và Anna Akana là một trong những sự lựa chọn đáng giá nhất.

Nhắc đến hài hước thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nam giới, nhưng cô gái này đã hoàn toàn thay đổi góc nhìn của mình về mức độ duyên dáng mà một cô gái có thể sở hữu.

Đối tượng hướng đến của kênh thường là các bạn gái trẻ với những video trao đổi thẳng thắn từ những vấn đề nhỏ nhặt nhất như “Tại sao bạn hay nói những điều ngu ngốc?” đến “Cách để hoàn thành mọi việc” đều được xây dựng thành những đoạn vlog ngắn, sinh động, đầu tư và cực kỳ hài hước. Cô gái này còn truyền động lực cho mình bằng sự thẳng thắn, dám trình bày quan điểm, cách tạo câu chuyện gây thu hút, cộng hưởng với khả năng trình bày cực kỳ tự tin trước ống kính.

Xem kênh này thường xuyên vừa để nghe tiếng Anh, vừa để giải trí mà lại còn học hỏi được một vài cách nói chuyện, biểu cảm hay các mẹo trong cuộc sống vô cùng hữu ích, đặc biệt là đối với các bạn nữ. Còn các bạn nam chắc là đã thỏa mãn với mức độ giải trí từ cô nàng này rồi.

Nếu chỉ có khoảng từ 4 đến 7 phút mà không biết xem gì thì bạn cứ thử xem kênh Youtube này, biết đâu lại lần mò xem gần hết cả kênh như mình thì sao.

3. PICK UP LIMES – Sống lành mạnh

Là một người mới vừa tìm hiểu về phong cách sống, định hướng theo lối sống tối giản, lành mạnh và tự do, các Youtuber làm về chủ đề này dĩ nhiên không thể thiếu trong thực đơn xem Youtube hằng ngày của mình. Và Pick Up Limes chính là một trong những kênh đầu tiên khiến mình tìm hiểu về lối sống tối giản.

Chủ của kênh Youtube này là một cô gái trẻ, một nhà dinh dưỡng và một người theo lối sống tối giản. Kênh Youtube của cô nàng cung cấp gần như mọi thứ cho lối sống mà mình đang hướng đến. Từ những bữa ăn sạch đến cách dọn dẹp nhà cửa, lên kế hoạch hay các mẹo phải biết để đi du lịch tiết kiệm đều được thực hiện vô cùng sinh động và gần sát với thực tế. Ví dụ như cách soạn đồ khi đi du lịch để tối thiểu vật dụng và tiết kiệm nhất hay thử thách 30 ngày sống tối giản.

Mình hay vừa làm các công việc không cần suy nghĩ nhiều vừa xem hoặc nghe kênh Youtube này như nghe radio hoặc podcast.

Kênh Youtube này khiến cho mình cảm thấy lúc nào cũng có thể bắt đầu một việc, và ta có thể làm mọi việc mà mình muốn, miễn chúng ta có sự đầu tư. Minh chứng là cách mà trang blog này của mình ra đời.

4. RACHEL AUST – Đẹp từ bên trong

Dĩ nhiên là con gái thì không thể bỏ qua các Youtuber về làm đẹp cũng như các chàng trai không thể sống thiếu các kênh review game. Mình yêu thích xem video của Rachel Aust vì cách làm đẹp của cô ấy khá giống với phong cách mình theo đuổi. Không chỉ đơn thuần là về mỹ phẩm hay hướng dẫn makeup, mà còn là về tập luyện, ăn uống và sắp xếp cuộc sống.

Mình dùng quá nhiều lần từ sắp xếp có lẽ sẽ khiến bạn cảm thấy đôi chút nặng nề, nhưng nếu thật sự bạn sắp xếp cho một mục đích nào đó mà không vì bắt buộc phải làm thì lại là một câu chuyện khác. Mình sẽ nói thêm về điều này ở một bài chi tiết hơn.

À, có một sự thật không thể phủ nhận là mình thích trang này vì chủ nhân quá đẹp.

Đẹp từ cách cô nàng cố gắng để xây dựng nên vẻ đẹp đó của chính mình. Từ một cô gái hơi múp míp, sự thay đổi trong lối sống, duy trì các bài tập và chế độ ăn uống lành mạnh đã khiến cô ấy trở nên tràn đầy năng lượng và tất nhiên, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sau thời gian dài theo dõi, áp dụng và tạo động lực cho chính mình từ video của Rachel, cuộc sống mình đã cải thiện hơn rất nhiều, trên tất cả mọi lĩnh vực từ ngoại hình cho đến công việc.

5. JEM – Sắp xếp cuộc sống

Nguồn gốc thói quen lên kế hoạch của mình. Cô gái nhỏ nhắn cùng giọng đọc dễ thương, các thói quen hằng ngày được duy trì với một mức độ ngăn nắp và trật tự bất ngờ đã khiến mình phải suy nghĩ và cuối cùng quyết định chọn học tập theo.

Cô gái này cũng là người khơi dậy thói quen ghi chép sổ và tình yêu bất tận của mình với những quyển journal đầy cảm hứng. Một trong những điều quan trọng nữa mình học tập qua kênh Youtube này chính là tính kỷ luật và sự đầu tư vào những điều mình thật sự yêu thích. Cách cô bạn này đầu tư vào góc máy, vào âm nhạc, vào chủ đề của từng video và lên nội dung truyền tải thật sự gây ấn tượng mạnh so với một vlogger vô cùng trẻ tuổi và chỉ chuyên về mảng sắp xếp cuộc sống như Jem.

So với những kênh Youtube khác trong danh sách này thì JEM mang một gam màu nhã nhặn, nhẹ nhàng và thư thái, cũng là phong thái khiến mình bắt đầu thức tỉnh và bắt tay xây dựng lại chính mình cũng như tạo dựng một lối sống lành mạnh hơn về cả tâm hồn và thể chất, để có thể bắt đầu vào những công việc mà mình yêu thích.

Nhìn chung thì danh sách này có vẻ ưu ái hơn một chút cho phái nữ, vì những điều này đã thay đổi mình, một cô gái mới 21 tuổi, vừa tìm được cái mình yêu và quyết định thay đổi dần để có thể nuôi dưỡng đam mê và sống cuộc đời chính mình mong muốn.

Cái mình muốn nhấn mạnh ở đây, chính là cách chúng ta lựa chọn thói quen cho chính mình.

Thay đổi chỉ là cái nhất thời nhưng thói quen phải được xây dựng theo thời gian dài và nếu đã thành công thì sẽ vô cùng bền vững.

Một con người được hình thành từ nhiều thói quen tốt, cộng hưởng với một đam mê lớn, chắc chắn sẽ tìm được cho mình nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *