5 điều mình luôn ước biết được sớm hơn

Một điều tất yếu là, chúng ta luôn luôn thay đổi.

Nếu bạn nhìn lại mình của một năm trước mà không thấy bạn thay đổi, không có gì mới mẻ, không học được thêm điều gì, e rằng cuộc sống của bạn đang tẻ nhạt.

Dù muốn hay không, những điều mới mẻ sẽ làm bản thân trở nên tràn đầy năng lượng, sức sống, và trí tò mò khiến bạn phát triển theo một cách tích cực hơn.

Bên cạnh đó, khi nhìn nhận lại bản thân, mình luôn cảm thấy có những điều mà nếu có thể, nếu được ai đó mách bảo, mình chắc sẽ thực hiện sớm hơn.

Và mình muốn viết ra, để nếu bạn nhận ra, có những thứ nên làm ngay lập tức, thì hãy đừng ngần ngại, thời gian không đợi bạn uống xong ly trà sữa rồi mới kịp mang tuổi già đến đâu.

1. Mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Đây là điều đã từng tạo ra một “mình” rất khác.

Môi trường học tập ngày trước đã từng gây cho mình rất nhiều ngộ nhận.

Mình từng tưởng những gì mọi người nói đúng thì sẽ đúng.

Mình tưởng là nếu mình tách biệt khỏi đám đông thì mình sẽ cô độc. Và mình nghĩ, phải làm hài lòng tất cả mọi người, để có thể tồn tại.

Điều này dẫn đến hệ quả là, mình thường không dám bộc lộ quan điểm, hoặc bộc lộ quan điểm một cách rất chủ quan, dựa trên sự rào đón trước của nhiều người khác.

Cảm thấy lo lắng khi làm bất kỳ việc gì, như thử tham gia một cuộc thi, hay tìm hiểu về kinh doanh. Và đặc biệt cảm thấy rất sợ hãi việc làm phật ý bất kỳ ai, kể cả những người mình không quen biết.

Khi nhìn lại, mình cảm thấy đã dành phân nửa thời gian trước đây, chỉ để bận tâm về lời nói của người khác.

Và bạn biết sao không?

Thật sự chả ai bận tâm đến việc bạn bận tâm nhiều đến vậy đâu.

Các mối bận tâm đó, đến thời điểm này, gần như trở nên vô nghĩa.

Những người từng thể hiện sự không hài lòng với bạn, giờ thậm chí chẳng thể nhớ nổi bạn là ai.

Nếu mình biết được điều này, mình đã có thêm một lượng lớn thời gian để làm điều mình thích, để tự tạo niềm vui cho bản thân, và xây dựng những mối quan hệ có ý nghĩa hơn.

2. Mình có thể làm bất cứ điều gì mình muốn.

Mình đã từng không biết điều vô cùng căn bản này.

“Khi về già, người ta thường hối hận vì những điều mình đã không làm hơn là những gì mình đã làm.”

Mình từng nghĩ mình chỉ có thể làm những điều mà người khác nói mình-có-thể-làm.

Mình yêu thích ngôn từ, nhưng nghĩ là mình sẽ chẳng thể làm gì với chữ viết hơn là một sở thích.

Mình từng nghĩ sẽ chỉ có thể đi làm khi mình tốt nghiệp, đủ chính chắn, hay đơn giản là do ba mẹ mình bảo thế.

Mình từng nghĩ sẽ chẳng bao giờ có thể tự kiếm đủ tiền để đi du lịch nước ngoài khi mình chưa tốt nghiệp và có việc làm ổn định.

Mình từng nghĩ sẽ không thể tự kinh doanh khi còn đang đi học.

Và chuyện có được số đo 3 vòng như mong ước thì chắc chỉ là chuyện trong mơ.

Nhưng bạn biết gì không?

Giờ thì chữ viết là thứ mang đến tài chính cho mình, mình đi làm từ khi năm nhất, đã đi nước ngoài bằng tiền chính mình làm ra, đang rất vui vẻ với thương hiệu nho nhỏ của chính mình, và đang phấn đấu từng ngày cho vẻ ngoài mà mình mong muốn.

Bây giờ, điều duy nhất khiến mình có thể bắt đầu vào làm điều gì đó, và thành công, là niềm tin rằng mình chắc chắn sẽ làm được.

3. Điều duy nhất mình có thể kiểm soát là chính bản thân mình.

Mình là một đứa rất cứng đầu.

Mình luôn muốn mọi thứ xung quanh diễn ra theo như mình nghĩ, kể cả việc ép buộc người khác thay đổi.

Nhưng đến thời điểm này, mình nhận ra điều duy nhất mà mình nên và có thể kiểm soát được, chính là bản thân mình.

Mình muốn được người khác tôn trọng, hoặc yêu quý, thì bản thân mình phải là người đáng để tôn trọng, chứ không thể ngồi đợi người khác đến và khai mở sự đáng yêu tiềm ẩn đâu đó trong người, không hề có chuyện đó.

Mình muốn được người khác đánh giá cao, thì bản thân mình phải có khả năng, chứ không thể làm việc một cách sơ sài, rồi muốn được tán thưởng hoặc tha thứ vì khả năng có hạn của chính mình.

Mình muốn có cuộc sống lành mạnh, thì mình phải chủ động loại bỏ những thứ không lành mạnh, kể cả những người không cùng mục tiêu và không dự định sẽ có cùng mục tiêu đó.

Mình không để đến quán nhậu và yêu cầu mọi người phải đi tập thể dục để mình có động lực.

Mình phải tự thực hiện điều đó trước tiên.

4. Sống ở hiện tại.

Nếu bạn đang sống trong sự lo sợ một tương lai không ổn định, không được đi nơi này, nước kia, không có một số tiền nhất định mà bạn dự định sẽ có, thì bạn đang sống ở thì tương lai không chắc sẽ hoàn thành.

Dự định và kế hoạch khác với mơ tưởng hão huyền, cũng khác với các loại lo âu không cần thiết.

Mình đã từng ngồi nhai đồ ăn vặt và mơ tưởng về một mình ở tương lai nào đó đang có một sức khỏe dồi dào và một thân hình đáng mơ ước. Và lại tiếp tục với việc ăn uống không lành mạnh đó.

Nếu mình không dứt bỏ việc sống trong thì tương lai như vậy, ắt hẳn mình cũng sẽ không có nhiều động lực hoặc cơ hội để ngồi lại và viết những điều này, vì đang bận uể oải hay vật lộn với một cuộc sống nhàm chán mà mình đã từng vài năm về trước.

Định nghĩa về hạnh phúc của mình bây giờ rất khác.

Hiện tại mình hạnh phúc nếu sáng sớm ngủ dậy thấy mình khỏe mạnh, chuẩn bị làm những điều mình yêu thích, gặp những người mình yêu quý, có một tương lai dự định rõ ràng và nỗ lực từng ngày để hoàn thành nó.

Mình có thể vui vẻ mỗi ngày.

Và cách để mình cảm thấy điều đó, là sống ngay ở hiện tại, điều trước đây mình chưa từng nghĩ tới.

5. Mình càng sở hữu nhiều vật chất, mình càng mất tự do.

Đây là khám phá gần nhất và tâm đắc nhất của mình cho đến hiện tại.

Bạn phải có trách nhiệm với bất kỳ thứ gì bạn sở hữu, dù là bạn muốn hay không.

Sở hữu quá nhiều sách sẽ buộc mình phải đọc hết số lượng sách đó, thay vì khiến bản thân thấy thoải mái, lại vô tình đặt áp lực lên sở thích của chính mình.

Sở hữu những món đồ đắt tiền sẽ buộc mình phải canh giữ, nâng cấp, bảo dưỡng.

Sở hữu quá nhiều quần áo sẽ khiến mình phải bận tâm nên mặc gì mỗi ngày, khi nào thì nên vứt bớt, khi nào thì nên mua thêm, gần như là mỗi khi mình nhìn vào đống quần áo đó.

Và sở hữu càng nhiều tiền càng đặt áp lực khiến mình phải kiếm nhiều hơn, tiêu tiền làm sao, tiết kiệm thế nào, và giữ tiền ra sao.

Chung quy, mỗi thứ vật chất mang về nếu sở hữu nhiều hơn chức năng mà bạn cần, thì đồng thời sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian và trách nhiệm hơn.

Khiến bạn phải tốn nhiều thời gian, và lấy đi của bạn nhiều cơ hội để hoàn thành những thứ có ý nghĩa hơn.

Thay vì vậy, hãy đừng bận tâm quá nhiều đến vật chất, chăm lo nhiều hơn cho tinh thần, thể chất và kiến thức mà bạn sở hữu, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Tất nhiên dù cho mình không nhận ra những điều này sớm hơn, mình vẫn luôn cảm ơn tất cả những điều đã mang đến mình của ngày hôm nay.

Nhưng nếu có cơ hội quay về quá khứ và nói chuyện với bản thân, mình nghĩ mình sẽ có một hiện tại tốt hơn, hoặc một quá khứ ít tiêu cực hơn.

Thay đổi chưa bao giờ là quá muộn, miễn sao hôm nay bạn thấy mình tỉnh giấc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *