5 điều mình đã nhận ra sau khi đến Bali

Những chuyến du lịch luôn có tác động mạnh mẽ đến bản thân mình, theo chiều hướng tích cực.

Mình đã luôn thắc mắc tại sao tâm trạng sau mỗi chuyến đi đều tốt hơn, cho đến gần đây, khi đọc quyển “Lối sống tối giản của người Nhật”, mình mới nhận ra một trong số đó.

Khi ta đi du lịch, người ta bỏ lại mọi ràng buộc thường nhật.

Đồ vật hay vật chất, luôn có một sức mạnh bó buộc bản thân bạn, mà bạn thường không nhận ra. Và đến khi rời bỏ cái guồng quay đó, bạn cho phép mình được tạm thời thoát khỏi các mối bận tâm về cuộc sống. Đó là một sự giải phóng tạm thời.

Có thời gian mình sẽ viết thêm về ích lợi xung quanh những việc này, một lối sống mình đang theo đuổi và cảm thấy rất hiệu quả.

Còn bây giờ là câu chuyện về Bali, với những ngộ nhận và kết quả sau khi đến Bali.

1.BALINESE

“Người Bali cũng giống như tất cả những người Indo.”

Hòn đảo Bali có một nền văn hóa độc lập và khác biệt hẳn so với các đảo và vùng lãnh thổ khác của Indonesia. Họ tự hào gọi mình là những Balinese, với nét phong tục đặc sắc và vô cùng quyến rũ đối với một con người đam mê các trải nghiệm tôn giáo như mình.

Lọt thỏm giữa một quốc gia Hồi giáo là Bali với Hindu giáo, những mái đền truyền thống dưới những tán hoa sứ trắng quyến rũ lạ lùng. Mỗi ngôi nhà ở Bali đều có một ngôi đền. Vậy nên nếu không biết có thể lầm tưởng Bali toàn là đền!

Indonesia có gần 700 ngôn ngữ địa phương. Các cư dân đến từ các hòn đảo khác nhau hầu như không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương. Và ở Bali thì người ta chỉ nói tiếng Bali.

Một dãy phố tại ngôi làng của hướng dẫn viên đoàn mình. Mỗi ngôi nhà đều có một ngôi đền phía trước, và cổng nhà thì đẹp và không khác gì cổng đền.

2. ĐÀN ÔNG BALI

“Đàn ông Bali rất khô khan và không hấp dẫn.”

Thật sự người Bali và đặc biệt là nam có một nét đẹp vô cùng cá tính và độc đáo. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp họ cài hoa sứ trắng lên tai hoặc một vài loại hoa khác dành riêng cho việc thờ cúng ở Bali.

Ở Bali việc thờ cúng là tập tục diễn ra mỗi ngày, trong mỗi nhà, là một nếp văn hóa không lẫn vào đâu được. Mỗi buổi sáng người ta sẽ cầu nguyện trước khi rời khỏi và bắt đầu ngày mới, đồng thời cũng kết thúc một ngày bằng một nghi lễ khác.

Đàn ông Bali rất nam tính. Dù cho họ có mặc xà rông – một trang phục truyền thống của Bali, trông cũng hấp dẫn một cách rất lạ lùng. Đàn ông Bali xăm mình và nong tai rất nhiều, da họ cũng rám cái nắng của Bali khiến họ trông rất phóng khoáng và phong trần.

Đàn ông Bali cũng nhảy rất đẹp, những điệu nhảy uyển chuyển không thua gì phụ nữ Bali, như thể tôn giáo và văn hóa chảy đều trong mỗi bước chân của từng người dân bản địa.

3. KARMA

“Người Bali chỉ thờ phụng thần linh và những điều tốt đẹp.”

Tôn giáo ở Bali là một sự pha trộn đầy nghệ thuật của các nền văn hóa khắp nơi, đặc biệt là từ Phật giáo Ấn Độ (Hindu-Buddhist). Ở đây người ta thờ rất nhiều thần linh và quan niệm mọi thứ đều có Spirit (tạm dịch: tinh thần). Chính vì thế bạn có thể thấy từng bức tượng, từng gốc cây, và kể cả cột đền đều được người Bali “quấn xà rông” và thờ phụng vì họ quan niệm tất cả mọi vật đều có linh hồn.

Ba mối liên kết quan trọng nhất đối với người Bali đó là: liên kết giữa người với thần linh, giữa người với thiên nhiên, và giữa người với người.

Người Bali còn rất quan trọng nhân-quả. Họ quan niệm rất rõ về điều này, và tin rằng mọi điều họ sẽ làm đều sẽ quay về với chính bản thân mình, cả xấu và tốt.

Người Bali thờ phụng Tam thần: Thần Shiva (thần huỷ diệt), Thần Brahma (thần sáng tạo) và Thần Vishnu (thần bảo hộ). Và họ xem trọng ba vị thần này như nhau. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bức tượng của cả vị thần hủy diệt cũng như thần sáng tạo và bảo hộ được đặt trang trọng ở các góc ngã ba đường tại Kuta (được xem là khu trung tâm du lịch ở Bali). Tại Bali, họ thờ phụng tất cả.

Ảnh chụp tại đền Besakih hay còn gọi là “Đền mẹ”, được xây dựng lâu đời nhất tại Bali với quần thể hơn 20 ngôi đền lớn nhỏ.

4. ĐỒ ĂN BALI

“Đồ ăn Bali cũng sẽ giống như đồ ăn Malay hoặc các quốc gia khác theo đạo Hindu.”

Thật sự đây là điều gây “sang chấn tâm lý” nhất với mình.

Mình “nghiện” TẤT CẢ các món ăn Bali. Không biết tại sao nhưng tất cả các món ăn ở Bali đối với mình đều rất ngon. Cực kỳ ngon. Giá cả của một bữa ăn thì tầm 30-50 rupiah, nghĩa là khoảng 60 đến 100 nghìn tiền Việt Nam. Phần ăn nào cũng có thể cho hai người ăn, và mình thì gần như bội thực mỗi ngày ở Bali chỉ vì… rướng.

Đồ ăn Bali không nêm nước mắm nhiều như đồ Việt Nam, không nhiều dầu mỡ như đồ ăn ở khu China Town của Malay, nhưng cơ bản thì vị ra khá hợp với khẩu vị người Việt, độ mặn ngọt đều rất vừa, và người ta cũng hay dùng lá chanh để nêm nên vị thường rất thanh. Mình còn học được một số từ tiếng Bali vì gọi quá nhiều lần, như Nasi Campur là cơm trộn hay Goreng là món chiên.

Thật sự ẩm thực là yếu tố kiên quyết nếu mình chọn một nơi để sinh sống, và Bali hiện đang nằm ở vị trí đầu tiên.

Một món ăn đường phố tại Bali. 

5. TROPICAL BALI

“Bali thì chỉ có nắng và nóng.”

Thật sự trước khi đi Bali thì mình đã được “đe dọa” về cái nắng và nóng ở Bali. Và thật sự thì vẫn nắng nhưng thời tiết thì khác hẳn, đặc biệt là ở Ubud (khu vực rừng ở trung tâm Bali), nhiệt độ lúc mình đến thì trung bình mỗi ngày khoảng 22 độ C, một sự kết hợp ngọt ngào giữa nắng Nha Trang và tiết trời Đà Lạt.

Mình đã từng mơ về những con đường mát rượi chạy giữa những tán cây lá kim nhiệt đới. Và Bali chính là điểm đến trong mơ của mình. Những cung đèo quanh co ôm ấp xung quanh những cánh rừng, ruộng bậc thang và các ngọn núi lửa âm ỉ, và đây cũng là điều thôi thúc mình quay trở lại Bali, trở lại Ubud, chạy theo những tán dừa bất tận, chỉ duy nhất tại Bali.

Đây chỉ là những ấn tượng về Bali mình muốn chia sẻ trong bài viết này, còn những câu chuyện như 10 điều mình đã trải nghiệm tại Bali (cả việc bị khỉ cướp) hay toàn bộ cuộc hành trình của mình ở hòn đảo thiên đường này, hi vọng mọi người sẽ đón đọc.

Những kiến thức trong bài viết chỉ là những ghi nhận, mình sẽ trở lại và thu nhặt nhiều và nhiều hơn về Bali trong tương lai, nên nếu có những điều sai thực tế, mình cũng mong mọi người có thể chỉ ra để mình có thể tìm hiểu kỹ càng hơn.

Và cũng cảm ơn nhiếp ảnh gia Minh Minh về những thước ảnh Bali nên thơ bất tận này.

Rất mong được gặp lại, Bali.

06 | 2018

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *