poni's vibe

poni's vibe

5 cách lấy lại nguồn cảm hứng

Có 2 dạng người cơ bản: Một dạng người làm việc khi có cảm hứng, và một người tự tìm cảm hứng để làm việc.

Theo mình, những người tự tìm lấy cảm hứng làm việc là những người chủ động hơn trong cuộc sống và sẽ có cơ hội thành công cao hơn trong bất kể ngành nghề nào.

Là một người làm việc trong ngành sáng tạo và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người trong ngành này, mình nhận thức được tầm qua trọng của cảm hứng, sáng tạo và việc luôn giữ cho đầu óc được mới mẻ giữa rất nhiều áp lực trong công việc.

Vậy đâu là cách mình tìm được cảm hứng hay động lực để bắt tay vào làm việc?

1. Làm công việc mình yêu thích

Trong cuộc sống, có quá nhiều vấn đề sẵn sàng túm lấy và kéo bạn ngồi yên một chỗ, đè bạn xuống bằng áp lực, stress, chán nản, khiến bạn không thể nhấc mình dậy vào mỗi sáng sớm khi nghĩ đến hai chữ “làm việc”.

Đây là bước đầu tiên, căn bản và khó khăn nhất.

Có những người nhận ra được điều mình thích làm ngay từ những ngày đầu, có những người mất nửa đời người, cũng có người mất đôi thời gian ấy.

Đó cũng không khác gì yêu phải một người không phù hợp, cho dù bạn có tìm bao nhiêu cách cũng sẽ không thể khiến bản thân yêu một cách tự nhiên, thoải mái và vui vẻ.

 

Chắc chắn ai cũng sẽ có thứ mình thích làm.

Cách nhận biết rất đơn giản...

Bạn không cảm thấy bị ép buộc khi làm việc, mỗi khi bắt tay vào làm bạn không có khái niệm về thời gian, bạn ít quan tâm đến các yếu tố ngoại cảnh tác động đến, bạn cũng không cần quá nhiều điều kiện để làm, thậm chí không cần tiền, bạn chỉ đơn giản thích làm thôi!

Việc tìm được việc mình thích sẽ 50% giữ bạn ở trạng thái đầy cảm hứng, nhưng vẫn sẽ có những lúc “đời không như là mơ” thì mình còn có vài mẹo khác.

2. Ngắt kết nối

Làm việc sáng tạo, vấn đề bí ý tưởng diễn ra gần như mỗi ngày, đặc biệt khi bạn không chỉ phải tìm ra ý tưởng, mà còn phải tìm ra giải pháp và thuyết phục được khách hàng.

Nếu đã quá mệt mỏi hay chán nản, đừng cứ ngồi lì một chỗ mà mong sẽ tìm ra đáp án.

Hãy đơn giản là nhấn nút pause, tìm mọi cách giải thoát mình khỏi sự chật chội.

Mình đã từng...

Tự dán mình vào bàn, ngồi hàng tiếng đồng hồ trong một sự dằn vặt, nài kéo bản thân buộc phải “rặn” ra được đáp án.

Nhưng mình vẫn chưa bao giờ thành công với cách làm đó.

Ngược lại, việc tạm thời ngắt kết nối với công việc, để đầu óc thảnh thơi lại giá trị như một liều detox tư duy tức thời.

Chỉ đơn giản quay sang nói chuyện với đồng nghiệp, đi pha một tách cà phê, hay đọc vài trang sách, cơn bão ý tưởng sẽ bất chợt tràn về một lúc nào đó.

3. Năng lượng tích cực

Năng lượng tích cực

Là cách mà cuộc sống vận hành theo một chiều hướng tốt đẹp và tràn đầy năng lượng, khiến bạn tin hơn vào những điều tích cực và khía cạnh hiệu quả.

Mình nạp loại năng lượng này bằng cách nào?

Kể từ khi nhận ra được tác động của năng lượng tích cực đối với cuộc sống, mình luôn chú tâm “tích trữ” điều này cho bản thân.

Đọc sách, xem Youtube và tạo một kết nối với những người truyền cảm hứng.

Người truyền cảm hứng không phải chỉ là những người nổi tiếng, thành công, mà còn là những người xung quanh có lối sống tích cực, hiệu quả mà bạn cảm thấy có thể học hỏi.

Việc tạo nối kết này rất quan trọng, vì năng lượng sản sinh khi bạn kết nối với người khác là vô tận, và bạn càng ở trong môi trường nào, bạn càng có khả năng tích hợp các tính chất từ môi trường đó nhiều hơn.

Cũng không phải là nói quá nếu nhận ra, bạn sẽ càng giỏi nếu bạn có ý chí và làm việc trong môi trường có nhiều người giỏi hơn.

Hãy khám phá cách hoặc nơi mà bạn có thể tìm được năng lượng tích cực cho chính mình.

4. “Trigger”

Trong tất cả mọi thứ, bắt đầu là giai đoạn khó khăn nhất, và chúng ta cần một thứ gì đó đủ mạnh mẽ và kích thích để khiến chúng ta bắt tay vào làm.

Xét về ngắn hạn, mình cũng tự tạo cho mình một bộ sưu tập các “mồi” tiềm thức nhằm tạo cảm hứng và động lực ngay lập tức. Đây là khái niệm của bản thân mình.

Trigger book

Mình hay đọc sách, nhưng cũng có rất nhiều lúc sự lười biếng gần như chiến thắng.

Những lúc đó, để kích thích bản thân, mình tìm kiếm những “trigger book” – những quyển sách thú vị mà mình rất muốn đọc, tìm hiểu.

Đây là những quyển sách dễ đọc, có tính độc đáo cao và tạo cảm giác cực kỳ tò mò.

Mình thường để dành những quyển này để đọc trong những khoảng thời gian áp lực hay chán nản khiến mình không thể làm thêm việc gì hoặc đối mặt với những quyển “khó nhằn” hơn.

Ngoài ra

Bộ sưu tập các kênh Youtube hoặc phim truyền cảm hứng cũng hoạt động rất tốt đối với mình.

Nhưng ưu tiên những clip ngắn, tốn ít thời gian hơn nhé vì đôi lúc bạn cần phải bắt tay vào làm việc ngay sau khi cảm hứng quay trở lại!

5. Làm một điều mới mẻ

Nếu việc mất cảm hứng đã kéo dài quá lâu và bạn cần một liều thuốc mạnh hơn, tại sao không thử những điều mới mẻ?

100% những điều mới mẻ sẽ mang lại một nguồn cảm hứng khác lạ, dù cho trải nghiệm đó có tuyệt vời hay không.

Đi du lịch một mình, đăng ký một cuộc thi, sống 1 đêm trong rừng.

Tất cả những điều này đóng vai trò như những cú rẽ nếu cuộc đời bạn đang cần một bước ngoặt.

Bạn không thể lặp lại vòng tròn cuộc sống hàng ngày, đi làm lúc 8h về nhà lúc 7 giờ, ăn cơm tắm rửa đi ngủ và hi vọng một ngày mai thật mới mẻ.

Bạn phải chủ động tạo ra hoặc đi tìm nó.

"Fake it till you make it!"

Một cuộc sống tràn đầy cảm hứng luôn thú vị hơn so với một cuộc đời đầy những vòng lặp an nhàn.

Đặc biệt khi bạn còn trẻ, tràn trề thời gian, sức khỏe, gánh trên vai ít trách nhiệm và đầy những cơ hội để thử, trải nghiệm và sai lầm.

Bạn xứng đáng có được một cuộc sống thú vị và dư sức làm điều đó. Tin mình đi.

Contact me

1883883a8c9b6ec5378a

ABOUT

Studying Business Management at Foreign Trade Univeristy, Vietnam. Currently freelancer of some brands and agencies in Vietnam. Owning 1 blog and 2 other retail brands: MERAKI – accessories & jewelry  and JOURIE by Poni – stationery.

Poni Le

Freelance copywriter & content creator