10 bước để có một bài viết hấp dẫn trên mạng xã hội

Có lẽ mình là một đứa hiếm hoi thích đọc những bài viết dài.

Đó là lý do mình có rất nhiều cái tên ấn tượng trong danh sách bạn bè mà mình theo dõi để học tập cách họ viết, hay chỉ là đọc những gì họ chia sẻ.

Mình cảm thấy đáng mừng vì càng ngày càng thấy nhiều bài viết có cả chất và lượng, với rất nhiều nội dung từ quan điểm xã hội, ăn uống cho đến môi trường.

Mạng xã hội ngày nay có một tiềm năng khủng khiếp.

Một số nhà tuyển dụng còn tìm hiểu về bạn qua tất tần tật các kênh mà bạn có, chính vì thế việc sở hữu một trang mạng xã hội không chỉ lung linh mà còn chất lượng, chắc chắn sẽ đem lại những lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Vậy làm sao để có một bài viết thu hút?

1. CÂU DẪN

Với tốc độ lướt tầm nửa đến 1 giây cho bài viết, thì việc giữ chân người đọc trong độ chừng vài giây đó để họ có động lực đọc đến câu tiếp theo là rất quan trọng.

Một bí kíp võ công mà mình tìm được chính là: Dòng đầu tiên phải ngắn và hấp dẫn.

Mọi nội lực của bài viết sẽ trở nên thừa thãi nếu người đọc trượt qua bạn trong những giây đầu tiên.

Trong thời đại này thời gian của mỗi người được phát tán và gây nhiễu với hàng tá những quảng cáo, nội dung chỉ chực vồ lấy sự chú ý của họ.

Vậy nên, nếu có điều gì để đầu tư, thì hãy đầu tư cho câu đầu tiên, dưới mười từ càng tốt, và nên nằm gọn trong một dòng.

2. HÌNH ẢNH

Nội dung trên mạng xã hội luôn được hỗ trợ về mặt hình ảnh với các tính năng đính kèm.

Nếu người đọc của bạn vô tình lướt qua câu đầu tiên, thì cơ hội của bạn nằm ở hình ảnh kèm theo, mà theo trải nghiệm trên Facebook thì hình ảnh sẽ xuất hiện sau.

Vậy nên, đây là cơ hội thứ hai để họ nhấp vào nội dung của bạn.

Hãy khéo léo sử dụng hình ảnh. Hình ảnh đẹp hoặc có nội dung thu hút đi kèm là một điểm cộng.

3. HÃY ĐỂ ĐỘC GIẢ NGHỈ NGƠI

Cách dễ nhất để “đuổi khách” chính là để họ đọc cả một đoạn văn dài không điểm dừng.

Xuống dòng chính là chìa khóa vàng của bất kỳ nội dung dài nào.

Bản chất của bộ não rất lười biếng và ham nghỉ ngơi, việc đọc một đoạn văn vài chục hay vài trăm chữ đối với nó cũng là một sự thử thách, nên đoạn văn của bạn cần có những khoảng “thở”.

Bạn có thể xuống dòng cho từng câu nếu câu của bạn dài, hoặc chia ra thành nhiều đoạn văn nhỏ với các đại ý khác nhau.

4. HÃY TÔN TRỌNG NGÔN NGỮ MÌNH SỬ DỤNG

Một bài viết hay trước hết phải là một bài viết đúng nghĩa.

Và tất nhiên bạn phải biết quy tắc hàng đầu là tôn trọng cách viết của ngôn ngữ mà bạn sử dụng, dù là tiếng Anh hay tiếng Việt.

Hạn chế dùng từ viết tắt nếu có thể. Hạn chế tối đa việc xen lẫn ngôn ngữ nếu bạn không bắt buộc phải dùng từ nước ngoài thay thế.

5. ĐẦU TƯ VỀ NỘI DUNG

Một bài viết hấp dẫn chắc chắn không phải là một bài viết sáo rỗng, không có giá trị.

Mặc dù hiện nay mình vẫn thấy rất nhiều bài viết không có quá nhiều nội dung hoặc nội dung không được kiểm chứng, hay rất nhiều những bài viết mà theo mình đánh giá là hoàn toàn không có giá trị về mặt ý nghĩa.

Nhưng đây là ý kiến cá nhân, và những bài viết giải trí đơn thuần thì vẫn có tác dụng nào đó, mà tùy theo sở thích mỗi người sẽ có những cách phát triển khác nhau.

6. ĐẶT MÌNH TRONG TÂM THẾ NGƯỜI ĐỌC

Nếu mục tiêu của bạn là một bài viết để thỏa mãn nhu cầu của mình, thỏa mãn ý thích được viết thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này.

Nhưng nếu mục tiêu của bạn là thu hút được nhiều người và lan truyền được giá trị bài viết của mình, thì hãy cố gắng đặt mình vào tâm thế của người đọc để biết liệu họ sẽ nhận được gì hoặc sẽ đọc gì từ bài viết của mình.

Đôi khi bài viết của bạn hay như một bài hát rock huyền thoại, nhưng lại diễn xướng cho một cộng đồng khán giả nhạc pop ngồi bên dưới thì lại trở nên vô nghĩa, dù chính bạn cũng nhận ra bài viết của bạn có giá trị như thế nào.

7. ƯU TIÊN THỨ TỰ NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG

Mình xin lặp lại, thời gian của độc giả rất quan trọng.

Nên hãy cố gắng tôn trọng họ bằng cách đặt những thứ quan trọng lên đầu, để họ có thời gian nhận ra giá trị bài viết của bạn và khám phá trong những bước tiếp theo.

Trừ phi bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó khiến từng câu từng chữ bạn viết ra sẽ là cả một kho tàng cho người đọc, nếu không thì việc ưu tiên thứ tự nội dung trong một bài viết không bao giờ là một điều thừa thãi.

Và ngay cả những người nổi tiếng hoặc chuyên gia cũng sẽ biết cách đưa những thông tin quan trọng lên hàng đầu.

8. TẠO CHO MÌNH MỘT PHONG CÁCH

Đôi khi người ta không chỉ yêu thích bạn qua những gì bạn viết mà còn qua phong cách viết của bạn.

Có rất nhiều phong cách viết mà bạn có thể lựa chọn cho mình, nếu không nói là mỗi người có thể có một phong cách hoàn toàn riêng biệt.

Cùng một nội dung nhưng những người có phong cách viết rõ rệt và thú vị chắc chắn sẽ thu hút độc giả hơn.

Các phong cách viết ngày nay mình thấy dễ gây ấn tượng đó là: hài hước, lãng mạn, có tính thông tin cao hoặc lập luận sắc bén.

Hãy khám phá ra phong cách của riêng mình.

9. HÃY GỢI Ý MỘT CÁCH KHÉO LÉO

Thực ra khoa học đã chứng minh những bài viết dài hơn 1000 chữ lại thường thu hút hơn.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách giữ chân độc giả trong suốt 1000 chữ ấy.

Một bí kíp nho nhỏ là hãy biết gợi dẫn trong từng phần của bài viết.

Nếu bạn viết về cách thiết kế, hãy khai mở người đọc bằng những câu đại loại như: “Cách để chọn những font chữ phù hợp sẽ được liệt kê trong phần sau.”

10. HÃY ĐỌC THẬT NHIỀU

Thực ra đối với một người viết thì không chỉ kỹ năng viết là quan trọng, mà kỹ năng đọc thậm chí còn quan trọng hơn.

Chỉ có một cách để nâng cao kỹ năng viết đó là đọc thật nhiều, trải nghiệm càng nhiều càng tốt.

Tích lũy cho mình một đầu óc thật phong phú và nhanh nhạy ở tất cả mọi vấn đề, khéo léo tích hợp các kỹ năng và kiến thức mà mình có để cho ra những sản phẩm chữ viết ấn tượng nhất.


Đây chỉ là kinh nghiệm sơ sơ của bản thân mình ở thời điểm hiện tại, và mình cũng còn có rất nhiều điều cần phải học hỏi, nên mọi góp ý đều được khuyến khích để mình có thể cải thiện bài viết của chính mình.

Chúc mọi người có một trang cá nhân thật hấp dẫn!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *